TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc và Nga nhất trí tăng cường đầu tư lẫn nhau

09-09-2014 - 21:19 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc và Nga nhất trí tăng cường đầu tư lẫn nhau

Trung Quốc và Nga ngày 9/9 đã nhất trí tăng cường đầu tư lẫn nhau và cùng phát triển các dự án năng lượng, đường sắt cao tốc, viễn thông liên lạc, khai mỏ, nhà ở và cơ sở hạ tầng.

Đây là kết quả đạt được trong cuộc họp đầu tiên của Ủy ban hợp tác đầu tư Trung-Nga, do Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ và Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Igor Shuvalov đồng chủ trì tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tại cuộc họp, ông Trương Cao Lệ khẳng định quan hệ đối tác Trung Quốc-Nga đã bước vào giai đoạn phát triển mới. Theo ông, việc hai nước thành lập ủy ban hợp tác đầu tư là nhằm tiếp tục thực thi sự đồng thuận giữa Tổng thống hai nước và chuẩn bị cho cuộc gặp thường kỳ lần thứ 19 giữa các nhà lãnh đạo chính phủ hai nước. 

Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc, sự phát triển của mối quan hệ Trung-Nga đã tạo đà thúc đẩy mới cho hợp tác tài chính. Ông cho rằng hai bên cần tạo một môi trường thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư.

Trong khi đó, ông Shuvalov bày tỏ Nga sẵn sàng mở rộng thêm lĩnh vực đầu tư cho các nhà đầu tư Trung Quốc cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn và cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện. 

Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh việc tăng cường đầu tư song phương đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng và củng cố hợp tác. Ông cam kết Nga sẽ để ủy ban này đóng vai trò đầy đủ trong việc thúc đẩy và hướng dẫn đầu tư.

Ủy ban hợp tác đầu tư Trung-Nga ra đời sau khi Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí tại cuộc gặp ở Bắc Kinh hồi đầu năm nay. Kể từ đầu năm 2014, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Nga đã tăng mạnh. Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 4 của Nga, với tổng vốn lên tới 32 tỷ USD./.huongnt

Theo Vietnam+

Trở lên trên