TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc và Trung Đông khiến sắc đỏ bao trùm chứng khoán thế giới

04-01-2016 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc và Trung Đông khiến sắc đỏ bao trùm chứng khoán thế giới

Cú lao dốc mạnh của TTCK Trung Quốc đang lan ra thị trường toàn cầu trong bối cảnh nỗi lo về kinh tế Trung Quốc và căng thẳng ở Trung Đông dâng cao khiến nhà đầu tư bước vào năm mới 2016 với tâm trạng bất an.

Mở cửa phiên 4/1, chỉ số Stoxx 600 giảm tới 1,9%. Trong khi chứng khoán châu Á có phiên giảm điểm mạnh nhất trong 3 tháng, các thị trường mới nổi cũng giảm điểm mạnh nhất 4 tháng.

Dẫn đầu bởi đồng won Hàn Quốc, tiền tệ của các nước đang phát triển đang hướng tới mức thấp kỷ lục. Đồng ringgit của Malaysia và rupiah của Indonesia giảm mạnh nhất trong 3 tuần vì căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia đẩy nhu cầu về USD lên cao.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng rand của Nam Phi giảm ít nhất 0,4%. Won Hàn Quốc giảm 1,3% sau khi số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu của nước này giảm mạnh hơn dự báo và đã giảm 12 tháng liên tiếp.

Ngược lại, yên Nhật tăng giá 1,1%, lên 118,99 yên đổi 1 USD, cao nhất kể từ giữa tháng 10. Nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm tài sản an toàn cũng khiến giá vàng tăng 13 USD, lên 1,073 USD/ounce.

Thị trường mới nổi đang bước vào năm 2016 với một khởi đầu không hề suôn sẻ. Nỗi lo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ khiến tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu chậm lại đang bao trùm thị trường. Chứng khoán Trung Quốc có một khởi đầu không thể tệ hơn sau khi số liệu cho thấy hoạt động sản xuất suy giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Còn ở Trung Đông, Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran và trục xuất một số nhà ngoại giao của Iran sau khi lãnh sự quán của nước này ở Tehran bị tấn công. Trước đó, Saudi đã hành quyết giáo sĩ Sheikh Nimr al-Nimr thân Iran.

Dù mảng sản xuất yếu kém của Trung Quốc có thể được bù đắp bằng sự mạnh mẽ của ngành dịch vụ (như đã thấy trong quý II và quý III vừa qua), nhiều người lại nhận định việc Bắc Kinh để cho nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm khiến nhà đầu tư nghĩ rằng Chính phủ Trung Quốc đang lo lắng về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/FT, Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên