TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc "vừa đấm vừa xoa" năng lượng gió

22-03-2016 - 12:11 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc "vừa đấm vừa xoa" năng lượng gió
Xây thì nhiều mà dùng chẳng bao nhiêu

Trung Quốc lên kế hoạch tăng 22% công suất điện gió trong năm 2016, cho thấy nỗ lực của chính phủ nước này trong việc giữ tốc độ phát triển năng lượng sạch ở mức kỷ lục.

Bộ Quản lý năng lượng Trung Quốc (NEA) cho biết họ dự kiến tăng thêm 30,83 gigawatt (GW) năng lượng gió trong năm nay. Theo số liệu NEA, trong năm 2015, điện gió đã cung cấp 33 GW cho Trung quốc, gấp 3 lần công suất năng lượng sạch tại Pháp.

Các nhà phát triển đã gấp rúp hoàn thành các dự án vào năm 2015, trước khi thuế cho năng lượng sạch được giảm và các mức hỗ trợ đủ tốt để kéo các khoản đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo một nhà phân tích tại UOB Kayhian Investment Co., mục tiêu về năng lượng sạch trong năm 2016 của chính phủ là rất cao. Do đó, các nhà phát triển có thể kiếm lời tốt từ các dự án mới tại các khu vực chưa được khai thác.

NEA cho biết hầu hết các dự án năng lượng gió được phê duyệt trong năm nay sẽ được triển khai ở trung tâm tỉnh Hà Nam. Theo số liệu của Bloomberg, tổng công suất điện gió tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi kể từ năm 2012 lên mức 139 GW.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của năng lượng gió đã khiến các nhà cung cấp gặp khó khăn trong việc kết nối nguồn cung, qua đó đẩy nhiều tua-bin gió vào tình trạng không được sử dụng.

Trung Quốc đang kiểm soát chặt chẽ việc chính quyền địa phương phê duyệt các dự án điện gió mới tại các tỉnh có lợi thế địa lý bởi tốc độ xây dựng hiện nay đã vượt qua khả năng hấp thụ nguồn điện mới.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên