TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc yêu cầu 5 ngân hàng lớn nhất nâng tỷ lệ an toàn vốn

26-04-2011 - 08:09 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc yêu cầu 5 ngân hàng lớn nhất nâng tỷ lệ an toàn vốn

Mức sau khi được điều chỉnh tăng vẫn thấp hơn so với con số 14,87% của 100 ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường.

Cơ quan điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc đã đặt ra tỷ lệ an toàn vốn (CAR) áp dụng với 5 ngân hàng cho vay lớn nhất Trung Quốc ở mức tối thiểu 11,5% bởi lo lắng rủi ro tín dụng sẽ lớn hơn.

Theo một quan chức ngành ngân hàng Trung Quốc, tỷ lệ an toàn vốn tại ngân hàng ICBC, ngân hàng lớn nhất thế giới, và 3 ngân hàng đối thủ trong tháng trước đã được điều chỉnh lên mức thấp nhất là 11,8%.

Tỷ lệ an toàn vốn của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, ngân hàng lớn thứ 4, phải ở mức khoảng 11,7%.

Động thái này có thể giúp các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc kiềm chế tăng trưởng tín dụng sau khi lạm phát và giá bất động sản tăng mạnh sau thời kỳ tăng trưởng tín dụng mạnh trong suốt 2 năm. Tổng giá trị các khoản vay mới lên tới 2,7 nghìn tỷ USD trong 2 năm.

Trong tháng này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên mức cao nhất trong ít nhất 2 thập kỷ và yêu cầu thanh tra các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản.

Ủy ban điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc cho đến nay đã thiết lập nhiều mục tiêu và áp tiêu chuẩn đối với vốn của 5 ngân hàng. Tỷ lệ an toàn vốn của các ngân hàng không thấp hơn so với con số tối thiểu 11,5%.

Nhóm 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, hiện đang kiểm soát khoảng hơn một nửa tài sản của hệ thống ngân hàng nước này, đã huy động được 56 tỷ USD thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi trong năm 2010.

Tỷ lệ an toàn vốn tại ICBC và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc ở thời điểm cuối năm 2010 lần lượt ở mức 12,27% và 12,68%.

Tỷ lệ an toàn vốn tại Bank of China ở mức 12,58% còn tại Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc ở mức khoảng 11,59% còn ở ngân hàng BoCom là 12,36%.

Mức trên dù đsã được điều chỉnh tăng nhưng vẫn thấp hơn so với con số 14,87% của 100 ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên