TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Truy tìm nhân vật bí ẩn ám ảnh nghi phạm Boston

24-04-2013 - 16:03 PM | Tài chính quốc tế

Truy tìm nhân vật bí ẩn ám ảnh nghi phạm Boston
Mối quan hệ giữa Misha và Tamerlan (ảnh) có thể là nguồn thông tin quan trọng để tìm ra động cơ đằng sau vụ khủng bố. Ảnh: TELEGRAPH

Nhiều năm trước vụ đánh bom cuộc thi marathon ở Boston (Mỹ), nghi phạm Tamerlan Tsarnaev đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ một người bạn mới theo đạo Hồi tên là Misha.

Theo gia đình Tsarnaev, dưới sự ảnh hưởng của Misha, Tamerlan bỏ đấm bốc và dừng luôn việc học nhạc. Hắn bắt đầu chống lại cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq. Nghi phạm Tamerlan cho rằng Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đứng sau vụ khủng bố 11-9-2001 và người Do Thái đang thống trị thế giới.

Nhớ lại một cuộc trò chuyện với bố của Tamerlan về sự chi phối của Misha tới Tamerlan, người chú Ruslan Tsarni kể: “Misha đã lấy đi trí óc của Tamerlan”.
 
Trong những ngày vừa qua, hãng tin AP cố gắng xác định và phỏng vấn nhân vật bí ẩn Misha nhưng không thành công.
 
Mối quan hệ giữa Misha và Tamerlan có thể là một nguồn thông tin quan trọng để tìm ra động cơ đằng sau vụ khủng bố. 
 
Giới chức Mỹ cho biết Tamerlan không có liên quan gì đến các nhóm khủng bố. Dựa vào các cuộc thẩm vấn bằng văn bản với nghi phạm Dzhokar Tsarnaev trong bệnh viện, các quan chức Mỹ tin rằng động cơ của anh em nhà này dường như xuất phát từ quan điểm tôn giáo.

Ngoài ra, các nhà điều tra cũng đang tìm hiểu xem liệu anh em nhà Tsarnaev có bị ảnh hưởng bởi tên Anwar al-Awlaki hay không. Anwar là kẻ truyền giáo của al-Qaeda thiệt mạng năm 2011, hắn có tạp chí online đăng tải hướng dẫn làm bom nồi áp suất mà tên Dzhokhar và anh trai dùng để đánh bom Boston.

Theo H.Bình

huongnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên