TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK tăng vọt suốt 5 năm, người Mỹ chẳng giàu lên

13-03-2014 - 08:45 AM | Tài chính quốc tế

TTCK tăng vọt suốt 5 năm, người Mỹ chẳng giàu lên

Người Mỹ tin rằng nhân tố đứng đằng sau đà tăng của thị trường là các công ty tư nhân hơn là chính sách kinh tế của ông Obama.

Theo kết quả khảo khảo sát được hãng tin Bloomberg thực hiện trên toàn nước Mỹ, hơn 3/4 số người được hỏi cho rằng xu hướng tăng điểm mạnh mẽ trong suốt 5 năm qua trên TTCK Mỹ chỉ có rất ít hoặc không có chút tác động nào tới tài sản tài chính của họ.

77% người được hỏi cho rằng mặc dù chỉ số Standard & Poor’s 500 đã tăng tới 176% trong 5 năm qua (tính từ ngày 9/3/2009), họ không giàu có hơn vì điều này. Chỉ có 21% người được hỏi cho biết thị trường tăng điểm khiến họ cảm thấy “an toàn hơn về tài chính”. 

Khảo sát cũng cho thấy hầu hết người Mỹ nghĩ rằng nước Mỹ đang đi sai hướng. So với khảo sát tháng 12, số người dự báo nền kinh tế hoặc thị trường lao động sẽ được cải thiện trong 12 tháng tới đã giảm xuống. Tổng thống Obama cũng dành được ít tín nhiệm hơn trước. 

Người Mỹ cũng tin rằng nhân tố đứng đằng sau đà tăng của thị trường là các công ty tư nhân hơn là chính sách kinh tế của ông Obama. 

Tuy nhiên, có vẻ như điều này là dễ hiểu nếu như nhìn vào cách phân bổ tài sản của người Mỹ. Theo một báo cáo của Cục dự trữ liên bang Mỹ, trong khi những người Mỹ giàu có hơn đầu tư nhiều tiền bạc vào thị trường chứng khoán, các hộ gia đình có thu nhập trung bình có tài sản chủ yếu gắn chặt với ngôi nhà của họ. 10% các gia đình giàu nhất có 11% thu nhập hàng năm đến từ thặng dư vốn, lãi suất và cổ tức.

Trong khi đó, 75% người nghèo nhất chỉ kiếm được chưa đến 0,5% thu nhập từ những nguồn này. 

Do đó, các hộ gia đình có thu nhập trung bình sẽ chỉ hưởng rất ít lợi nhuận từ xu hướng tăng điểm của thị trường. Phần lớn tài sản của họ vẫn phụ thuộc vào giá nhà vốn chưa thể phục hồi trở lại mức trước khủng hoảng. 

Khảo sát của Bloomberg được thực hiện trên 1.001 người trưởng thành. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên