TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK và tiền tệ mới nổi lao dốc mạnh

27-01-2014 - 17:24 PM | Tài chính quốc tế

TTCK và tiền tệ mới nổi lao dốc mạnh

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc yếu đi, khủng hoảng chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ và Thái Lan cùng với đồng peso của Argentina lao dốc khiến niềm tin của nhà đầu tư chao đảo.

Thị trường chứng khoán ở các nền kinh tế mới nổi đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tháng trong khi các đồng nội tệ tiếp tục suy yếu giữa những lo ngại về tăng trưởng của Trung Quốc suy giảm và việc giảm bớt gói kích thích của Fed sẽ khiến dòng vốn bị rút ra mạnh hơn.

4h chiều nay (27/1) theo giờ Hồng Kông, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương đã giảm 1,5%, xuống còn 935,81 điểm – thấp nhất kể từ ngày 3/9. TTCK Indonesia và Philippines giảm ít nhất 1,8%.

TTCK Philippines giảm 1,8% và chấm dứt chuỗi tăng điểm đã kéo dài trong suốt 8 ngày trong khi TTCK Đài Loan và Malaysia giảm ít nhất 1%. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 1% và đã giảm 11 phiên liên tiếp. Đồng ruble của Nga giảm 0,7% trong khi chỉ số Micex của TTCK Nga giảm 0,3%. 

Chỉ số SET của TTCK Thái Lan giảm 1,7% trong khi đồng baht mất 0,3%. Chỉ số Sensex của TTCK Ấn Độ giảm 1,5% - nhiều nhất kể từ ngày 21/11. 

Đồng rupiah của Indonesia có phiên giảm thứ 6 liên tiếp so với đồng USD trong khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống mức thấp kỷ lục. Chi phí bảo hiểm nợ của châu Á tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc yếu đi, khủng hoảng chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ và Thái Lan cùng với đồng peso của Argentina lao dốc khiến niềm tin của nhà đầu tư chao đảo. Thêm vào đó, Fed đang lên kế hoạch thu hẹp chương trình mua trái phiếu vốn là nhân tố đứng sau dòng vốn ồ ạt chảy vào các thị trường mới nổi. Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút khoảng 481 triệu USD khỏi TTCK Hàn Quốc và 566 triệu USD khỏi TTCK Đài Loan, trong khi khối lượng giao dịch trên TTCK Kuala Lumpur tăng 101% so với mức trung bình trong 30 ngày.

Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số đo lường diễn biến TTCK của các nước đang phát triển đã giảm 6.6%. Chỉ số MSCI World Index giảm 2,8%. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên