TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ năm 2011, Estonia gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu

08-06-2010 - 07:28 AM | Tài chính quốc tế

Từ năm 2011, Estonia gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu

Tổng số nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu khi đó sẽ là 17 nước. Ba Lan cũng đang thể hiện quyết tâm gia nhập eurozone.

Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đã chính thức chấp thuận cho Estonia sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

Quyết định trên được đưa ra bất chấp cảnh báo của Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc quốc gia vùng Baltic này có thể gặp rất nhiều khó khăn trong kiểm soát lạm phát.

Ông Jean-Claude Juncker, Bộ trưởng Tài chính Luxembourg, cho biết: “Bắt đầu từ ngày 01/01/2011, Estonia sẽ trở thành thành viên thứ 17 của khu vực đồng tiền chung châu Âu.”

Việc chấp thuận cho Estonia gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu cho thấy quyết tâm của chính phủ các nước này trong việc không để khủng hoảng cản đà mở rộng khu vực đồng tiền chung về phía Đông.

Quyết định cuối cùng sẽ được công bố chính thức vào ngày 13/07/2010.

Ngoài ra ông Bronislaw Komorowski, Quyền Tổng thống Ba Lan, cho biết Ba Lan sẽ gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sớm nhất có thể, trong giai đoạn 2014 – 2016.

Theo AFP dẫn lời ông Komorowski, tất cả các cơ quan nhà nước, tổng thống tương lai và quốc hội hiện tại đều có trách nhiệm ủng hộ quyết tâm của chính phủ gia nhập khối Eurozone, không được trì hoãn.

Đầu tháng này, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Ba Lan Witold Kozinski cho biết, cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp sẽ khiến việc gia nhập khối Eurozone của Ba Lan bị trì hoãn trong một thời gian.

Trước khi vấn đề nợ Hy Lạp đẩy khu vực Eurozone rơi vào khủng hoảng, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã đưa ra mục tiêu gia nhập khu vực này là vào năm 2015.

Mai Tú
Theo Dân Trí,VnEconomy/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên