TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần tới, kế hoạch cứu Ireland sẽ được công bố chính thức

20-11-2010 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Tuần tới, kế hoạch cứu Ireland sẽ được công bố chính thức

Nhiều người tin kế hoạch giải cứu dù được đưa ra cũng không giải quyết được nhiều, khu vực đồng tiền chung châu Âu đang chuyển từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác.

Theo nguồn tin từ Liên minh châu Âu, kế hoạch giải cứu dành cho Ireland sẽ được công bố trong tuần tới.

Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo kế hoạch nhiều khả năng không đủ để ngăn khủng hoảng lan sang nhiều nước khá thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Cuối phiên ngày thứ Sáu, đồng euro hạ vào cuối ngày giao dịch.

Kết quả một cuộc khảo sát mới được thực hiện cho thấy khoảng 75% người trả lời khảo sát tin rằng biến động tại châu Âu đã ảnh hưởng xấu đến đồng euro trong suốt khoảng thời gian qua sẽ vẫn tiếp tục ngay cả khi Ireland được giải cứu.

Ngoài ra, vấn đề tại Ireland nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng xấu đến những nước có tiềm lực tài chính yếu như Bồ Đào Nha.

Ông Daniel Gros, trưởng trung tâm nghiên cứu về chính sách châu Âu tại Brussels, nhận xét: “Nếu các yếu tố căn bản không cải thiện, áp lực lên nhiều nước khác sẽ tăng cao hơn. Nhiều người tin khu vực đồng tiền chung châu Âu đang chuyển từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác.”

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Ireland đã thừa nhận nước này cần đến khoản vay hàng chục tỷ euro để vực dậy hệ thống ngân hàng đang còn yếu và ngày càng phụ thuộc vào khoản vay từ Ngân hàng Trung ương châu Âu trong suốt 6 tháng qua.

Ngân hàng Allied Irish Bank (AIB), một thời từng là ngân hàng cho vay lớn nhất niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Ireland, thông báo tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng đã giảm 13 tỷ euro trong năm nay.

Ngân hàng AIB đang phụ thuộc vào chính phủ Ireland để có được gói giải cứu sau nhiều năm cho các công ty kinh doanh bất động sản vay thiếu kiểm soát.

Trong tuyên bố mới nhất, đại diện ngân hàng AIB nói: “Tình hình trên thị trường tài chính những tháng gần đây ngày một nhiều thách thức.”

Khánh Ly
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên