TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Túng tiền, châu Âu rao bán visa

02-01-2014 - 07:54 AM | Tài chính quốc tế

Túng tiền, châu Âu rao bán visa

Dù cựu lục địa đang lặn ngụp trong khó khăn kinh tế song số nhà đầu tư giàu có tìm vé vàng đến châu Âu lại tăng mạnh, nhiệt tình nhất là người Trung Quốc.

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Cyprus - những nước gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất do suy thoái kinh tế kéo dài ở châu Âu - đang chào bán visa cho những nhà đầu tư nước ngoài nhằm nỗ lực vực dậy nền kinh tế.

Có nhà đất, có quyền cư trú

Các nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản ở châu Âu được bảo đảm quyền cư trú, một số trường hợp còn được cấp quyền công dân Liên hiệp châu Âu (EU).

Kinh tế Bồ Đào Nha mới thoát khỏi tình trạng suy thoái tồi tệ nhất trong khoảng 40 năm nhưng tỉ lệ thất nghiệp còn rất cao. Do đó, hơn 1 năm trước, nước này bắt đầu rao bán visa để có tiền vực dậy kinh tế và thị trường bất động sản. Số tiền đầu tư tối thiểu dao động 250.000 - 500.000 euro.

Với 500.000 euro đầu tư vào bất động sản, người nước ngoài sẽ nhận được giấy phép tạm trú ở Bồ Đào Nha. Sau 5 năm, họ có thể làm đơn xin thường trú và 1 năm sau làm đơn trở thành công dân EU.

Ngoài bất động sản, Bồ Đào Nha còn cấp visa cho những người bơm vốn đầu tư hoặc tạo công ăn việc làm ở nước này, tương tự chương trình đầu tư tối thiểu 500.000 USD để được nhập cư ở Mỹ. Số liệu thống kê chính thức cho thấy Bồ Đào Nha đã cấp hơn 330 visa trong 12 tháng đầu tiên khởi động chương trình, thu được 225 triệu euro. Trong khi đó, Hy Lạp “bèo” hơn nhiều, mới cấp được 1 visa.
Chương trình của Tây Ban Nha có vài khác biệt. Ngoài số tiền đầu tư tối thiểu 500.000 euro, những ai theo đuổi quyền công dân EU sẽ phải sống ở Tây Ban Nha hơn nửa năm trong vòng 10 năm trước khi được xét duyệt.

Nhà giàu Trung Quốc hứng thú

Dù cựu lục địa đang lặn ngụp trong khó khăn kinh tế song Đài CNN cho biết số nhà đầu tư giàu có tìm đường đến châu Âu lại tăng mạnh.

Ông Francisco Barata Salgueiro, chuyên gia pháp lý Bồ Đào Nha, cho biết thời gian qua đã tư vấn cho khoảng 150 người, hầu hết là nhà đầu tư Trung Quốc, về chương trình visa vàng. Theo ông Salgueiro, hầu hết họ đều bị hấp dẫn bởi triển vọng tự do đi lại gần như khắp châu Âu và con cái được học tập ở những trường danh tiếng.

Trong xu thế này, công dân Trung Quốc nhiệt tình nhất, tiếp đến là người Nga, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nam Phi. Website WealthInsight gần đây ước tính giới nhà giàu Trung Quốc đang đầu tư khoảng 658 tỉ USD ở nước ngoài. Tập đoàn Tư vấn Boston đưa ra con số thấp hơn, khoảng 450 tỉ USD nhưng dự báo mức đầu tư của người Trung Quốc ở nước ngoài sẽ tăng gấp đôi trong vòng 3 năm tới.

Một cuộc nghiên cứu xác định một nửa số người cực giàu ở Trung Quốc, tài sản từ 16 triệu USD trở lên, đang đầu tư ở nước ngoài và mức độ giàu có của họ ngày càng “khủng” sau khi đổ tiền ra hải ngoại. Trong khi đó, website hurun.net và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng hơn một nửa số triệu phú Trung Quốc đang tính chuyện di cư hoặc đã thực hiện những bước chuẩn bị để ra nước ngoài sinh sống.

Theo Ngô Sinh

huongnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên