TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Buffett nhận định kinh tế Mỹ đang phục hồi chậm

19-08-2009 - 17:20 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Buffett nhận định kinh tế Mỹ đang phục hồi chậm

Ông nhận xét số tiền tung ra đã cứu được hệ thống tài chính và kinh tế Mỹ đang trong quá trình phục hồi chậm.

Ông cho rằng chính phủ Mỹ cần giải quyết tốt vấn đề liên quan đến lượng tiền đã được tung ra để cứu hệ thống tài chính, số tiền này này tiềm ẩn rủi ro đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới và đồng USD.

Ông nhận xét số tiền tung ra đã cứu được hệ thống tài chính và kinh tế Mỹ đang trong quá trình phục hồi chậm. Ông đánh giá cao các biện pháp mà chính quyền cựu Tổng thống Bush và Tổng thống Obama đã đưa ra.

Chính phủ Mỹ đang cố gắng kích thích tiêu dùng người dân và doanh nghiệp thông qua kế hoạch kích cầu 787 tỷ USD dành cho hỗ trợ thuế và các dự án hạ tầng. Bộ Tài chính và FED dành hàng trăm tỷ USD thông qua chương trình cứu các tổ chức tài chính và vực dậy hệ thống ngân hàng. Thâm hụt ngân sách Mỹ trong năm kết thúc ngày 30/09 lên mức 1.841 nghìn tỷ USD.

Thâm hụt ngân sách Mỹ trong khoảng thời gian 10 tháng đầu năm tài khóa lên mức đỉnh cao, tháng 7/2009 mức thâm hụt này lập kỷ lục khi mức chi vượt qua mức thu tới 180,7 tỷ USD, con số đó 1 năm trước chỉ là 102,8 tỷ USD. Tháng 7/2009, chính phủ chi tiêu nhiều hơn bất kỳ tháng nào trong lịch sử Mỹ.

Pacific Investment Management Co, quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới, trong báo cáo mới nhất dự báo USD sẽ suy yếu khi thâm hụt ngân sách Mỹ tăng cao, vị thế của USD là đồng tiền dự trữ của thế giới suy yếu. Từ tháng 3/2009 đến nay, USD đã hạ giá 12%.

Tỷ phú Buffett là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Berkshire Hathaway, ông đã xây dựng tập đoàn này thành một tập đoàn hàng đầu nước Mỹ thông qua rất nhiều vụ thâu tóm, mua lại các công ty kinh doanh mọi loại hình từ bán kem, cho thuê máy bay tư nhân và vận hành nhà máy điện.


Theo Bloomberg
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên