TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Warren Buffett quá tin người?

01-04-2011 - 07:57 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Warren Buffett quá tin người?

Vụ việc liên quan đến David Sokol mới đây cho thấy khoảng trống trong hoạt động kiểm soát nội bộ của tập đoàn Berkshire Hathaway.

Theo một số chuyên gia về quản trị doanh nghiệp, Warren Buffett, nhà đầu tư tỷ phú nổi tiếng với việc luôn yêu cầu về sự thật và sự minh bạch, lẽ ra đã nên tìm hiểu thông tin từ các cộng sự cao cấp của ông một cách kỹ càng hơn.

Nếu ông đã làm như vậy, hẳn ông và người cộng sự cũ của mình, David Sokol tránh được dư luận gay gắt từ ngày thứ Tư khi David Sokil công bố đã mua cổ phiếu của công ty hóa chất trước khi tư vấn tập đoàn Berkshira Hathaway mua lại công ty này.

Ngày thứ Tư, David Sokol đã công bố từ chức. Ông tuyên bố không thấy bản thân có hành vi nào sai lầm.

Tỷ phú Buffett nói rằng cả 2 đều không nghĩ rằng việc mua cổ phiếu có gì phạm luật và ông Sokol khẳng định đó không phải yếu tố để cân nhắc khi ông từ chức.

Các chuyên gia cho rằng vụ việc trên khiến người ta không khỏi đặt câu hỏi về việc liệu tỷ phú Buffett, người luôn tuyển chọn kỹ lưỡng nhà quản lý và sau đó đặt niềm tin lớn vào họ, đã quá tin David Sokol.

Vụ việc cũng có thể cho thấy khoảng trống trong hoạt động kiểm soát nội bộ của tập đoàn Berkshire Hathaway.

Trong phần lớn các công ty lớn, giao dịch cổ phiếu hoặc một số giao dịch khác của đội ngũ điều hành mà có khả năng gây ra xung đột cần phải được báo cáo và chấp thuận bởi kiểm toán nội bộ hoặc bộ phận giám đốc.

Tập đoàn Berkshire bao lâu nay đã vốn rất tự hào về việc ngăn chặn tốt tệ quan liêu cũng như nuôi dưỡng văn hóa mà các giám đốc điều hành kiểm soát tốt hành vi của mình.

Theo nguyên tắc hoạt động của tập đoàn Berkshire, giao dịch có thể dẫn đến xung đột cần phải được báo cáo cho chủ tịch ủy ban kiểm toán của công ty. Hiện vẫn chưa rõ hành động của Sokol có chịu quy định trên hay không.

Ngọc Diệp
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên