TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban chứng khoán Mỹ sẽ áp dụng cơ chế ngưng giao dịch trong 2 tuần nữa

05-06-2010 - 09:14 AM | Tài chính quốc tế

Ủy ban chứng khoán Mỹ sẽ áp dụng cơ chế ngưng giao dịch trong 2 tuần nữa

Theo cơ chế mới, giao dịch của một cổ phiếu sẽ bị dừng lại trong 5 phút nếu cổ phiếu đó biến động quá 10% trong 5 phút trước đó.

Ủy ban chứng khoán Mỹ trì hoãn việc ngưng giao dịch đối với cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 khi cổ phiếu đó tăng hoặc giảm 10% trong 5 phút.

Quy định này sẽ được áp dụng trong 2 tuần tới.

Trong thông báo qua email, đại diện sàn NYSE Euronext cho biết sàn sẽ chưa thử nghiệm áp dụng cơ chế ngưng giao dịch cho đến ngày 07/06 bởi chưa nhận được thông báo cuối cùng từ Ủy ban chứng khoán Mỹ.

Đại diện sàn Nasdaq cho biết sẽ áp dụng cơ chế trên vào ngày 14/06/2010.

Các nhà điều tiết thị trường chứng khoán đã yêu cầu các sàn giao dịch áp dụng hạn chế giao dịch sau phiên ngày 06/05 khi cổ phiếu trên thị trường Mỹ giảm quá sâu, cuốn bay 862 tỷ USD giá trị thị trường trong chưa đầy 20 phút.

12 ngày sau đó, Ủy ban chứng khoán Mỹ và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai đưa ra 6 nguyên nhân có thể đã đẩy thị trường giảm điểm sâu. Một nguyên nhân đáng chú ý là việc cơ chế hãm giao dịch được áp dụng tại sàn NYSE và không được thực hiện tại các sàn khác.

Đại diện các sàn giao dịch tại Mỹ ngày 18/05/2010 đã đề xuất biện pháp ngưng giao dịch đối với cổ phiêú trên sàn khi cổ phiếu đó giảm hoặc tăng 10% trong 5 phút. Khi chạm ngưỡng đó, giao dịch sẽ bị ngưng lại trong 5 phút.

Quy định ngưng giao dịch đó sẽ mang yếu tố bổ sung cho quy định hiện nay khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 10% so với mức đóng cửa của phiên trước đó, giao dịch sẽ bị ngưng lại.

Chuyên gia Dan Mathisson thuộc Credit Suisse cho rằng việc ngưng giao dịch cần được áp dụng với nhiều cổ phiếu hơn và hoạt động liên tục. Thời gian ngừng giao dịch cần là 10 phút chứ không phải 5 phút.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên