TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vấn đề nợ xấu của Trung Quốc tồi tệ đến mức nào?

14-02-2014 - 14:32 PM | Tài chính quốc tế

Vấn đề nợ xấu của Trung Quốc tồi tệ đến mức nào?

Chính phủ Trung Quốc ngày càng lo ngại về mức tăng nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng, gây ảnh hưởng tới ổn định, của thị trường tài chính.

Ông Andy Xie, một nhà kinh tế độc lập nhận định, các chính sách của chính phủ Trung Quốc trong thời gian gần đây nhằm kiềm chế bong bóng ngân hàng là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên sự gia tăng của các khoản vay không hiệu quả vẫn là một nỗi lo ngại cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Những ngày đầu tháng 1/2014, Trung Quốc đã công bố hướng dẫn mới nhằm tăng cường các quy định về rủi ro tài trợ vốn ngoại bảng, trong một nỗ lực giải quyết các rủi ro tài chính ngày càng gia tăng do liên quan tới tỷ lệ nợ cao.

Khi được hỏi về mức độ nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng, ông Xie cho biết: “Các tài sản không sinh lợi của Trung Quốc có thể sẽ ở mức 2 con số. Trong năm 1998, nợ xấu của ngân hàng lên tới 40%. Mặc dù ở thời điểm này, tỷ lệ nợ xấu sẽ không cao như vậy, nhưng nhiều khả năng sẽ ở mức 2 con số”.

Theo ông Xie “Ngành công nghiệp tín dụng của Trung Quốc trị giá khoảng 10 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương với 1,65 nghìn tỷ USD), đang gặp rắc rối lớn và là nơi tập trung phần lớn tài sản không mang lại lợi nhuận”. Theo báo cáo tháng 11 của Ủy ban quản lý giám sát Ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Trung Quốc đã tăng mạnh trong quý III/2013 và cao nhất trong 8 năm qua.

Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc trong bản báo cáo tháng trước cho biết, nợ của chính quyền địa phương đã lên tới gần 3 nghìn tỷ USD và theo các nhà phân tích đây là một con số đáng báo động.

Các nhà kinh tế cho biết mức nợ công ngày một tăng của chính phủ là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với kinh tế Trung Quốc. Cũng có những lo ngại rằng chính phủ sẽ không thể hoàn trả đầy đủ các khoản nợ do hầu hết tiền vay mượn đều tài trợ cho các dự án phi lợi nhuận.

Bên cạnh đó, triển vọng kinh tế được mặc định cũng dấy lên mối lo ngại các ngân hàng Trung Quốc sẽ phải gánh vác các khoản nợ xấu và đe dọa đến ổn định của thị trường tài chính. Khủng hoảng tài chính của Trung Quốc sẽ tác động sâu sắc đến thị trường quốc tế.

“Trung Quốc đang bắt đầu giải quyết các vấn đề tài chính, nhưng chúng ta không biết chính phủ Trung Quốc sẽ cần bao nhiêu thời gian”, ông Xie cho biết, “Đó là một dấu hiệu tốt. Nếu họ còn chần chừ thì sự lộn xộn và rủi ro sẽ ngày càng lớn”.

Theo Quang Minh

huongnt

Thời báo Ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên