TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vận động phục hồi uy tín và đạo đức cho giới doanh nhân

04-12-2012 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Vận động phục hồi uy tín và đạo đức cho giới doanh nhân

Cuộc vận động tại Anh này có sự tham gia của lãnh đạo giáo hội cùng CEO nhiều tập đoàn lớn như Vodafone và Unilever.

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn bao gồm cả CEO Vodafone Vittorio Colao và CEO Unilever Paul Polman vừa cùng Tổng giám mục Westminster tham gia cuộc vận động phục hồi uy tín đạo đức cho giới doanh nhân.

Đã 5 năm kể từ ngày bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính, sau nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy một “chủ nghĩa tư bản đạo đức”, giới lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại rằng họ vẫn chưa cải thiện được mấy niềm tin nơi công chúng.

Những tai tiếng của giới ngân hàng như vụ thao túng lãi suất LIBOR và “bán nhầm” hợp đồng hoán đổi lãi suất cho các doanh nghiệp nhỏ đã kéo theo nhiều cáo buộc khác ví dụ như giới đầu cơ đang mua vét để đẩy giá dầu. Hồi tháng 7 năm nay, GlaxoSmithKline bị phạt 3 tỷ USD vì những chiêu trò bán dược phẩm tại Mỹ.

Gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp từ những tên tuổi như BAE Systems, Centrica và Tesco đã nhóm họp tại London để thảo luận cách lấy đạo đức luân lý làm nền tảng trong công việc kinh doanh.

Sáng kiến này ra đời sau khi một nhóm lãnh đạo doanh nghiệp gặp gỡ Tổng giám mục Vincent Nichols, người đứng đầu Giáo hội Công giáo tại Anh và xứ Wales, để thuyết phục ông lập ra một diễn đàn thảo luận về chủ đề này.

Tổng giám mục Nichols nói mục đích chính là tìm tiếng nói chung giữa tôn chỉ doanh nghiệp và giá trị cá nhân nhằm phục vụ cộng đồng, “vì chúng tôi thấy các doanh nhân thường nghĩ trong kinh doanh mình phải hành xử khác so với trong cuộc sống thường ngày”.

Hội thảo trên đã bàn luận những giải pháp thực tiễn có thể áp dụng trong kinh doanh, và “bằng một thứ ngôn ngữ khiến người ta phải chịu trách nhiệm với những lời mình nói”.

“Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ đem những điều này vào giảng dạy tại các chương trình huấn luyện lãnh đạo,” ông Andrea Ponti, Phó Chủ tịch bộ phận ngân hàng đầu tư tại Châu Âu của JPMorgan, một thành viên chủ chốt của nhóm nói.

Vì đứng ngoài thị trường và chính giới cũng như tính chất quốc tế của mình, nhà thờ tin rằng mình có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc vận động này.

Tuy vậy, những sáng kiến như thế cũng có điểm chưa hay. Hai năm trước, sau khi Tổng giám mục và giới lãnh đạo ngành tài chính thảo luận với nhau, một bức thư đã được gửi cho giới báo chí. Thư viết: “Việc nói lại cho rõ về mục đích xã hội của các tổ chức tài chính cũng như thiên hướng cá nhân của những người làm việc trong ngành này là vô cùng quan trọng”.

Marcus Agius, một tronng những ký tên vào bức thư nói trên, vừa mới từ chức Chủ tịch Barclays năm nay do những dính líu của ngân hàng này tới vụ thao túng lãi suất LIBOR. Một người khác cũng ký tên là Bộ trưởng Thương mại, Huân tước Green. Ông chịu nhiều chỉ trích vì từng làm Chủ tịch HSBC trong thời gian ngân hàng này bị cáo buộc vô ý giúp rửa tiền từ buôn bán ma túy và hoạt động khủng bố.

Cựu Chủ tịch toàn cầu về Thuế của KPMG, ông Loughlin Hickey, nói: “Nhiều doanh nhân thấy hấp dẫn vì họ hiện cũng không biết nên làm thế nào.” Ông nói việc nhà thờ tham gia là tích cực, vì nếu để giới doanh nhân tự đưa ra giải pháp, “người ta sẽ không tin và nghĩ chắc giới doanh nhân chỉ thảo ra những thứ tiện lợi cho mình”.

Tổng giám mục Nichols kêu gọi mọi người đem “tinh thấn cởi mở và cạnh tranh kiểu Olympic” vào công sở. Điều này sẽ tạo ra một văn hóa kinh doanh lấy tôn chỉ là đem lại lợi ích cho nhiều người hơn.

Ông nói lên án mạnh mẽ giới doanh nhân và thiếu công bằng. “Tạo ra sự giàu có là một thành tựu lớn, và kinh nghiệm cho chúng ta thấy thị trường là một cơ chế hiệu quả để kết nối giữa nhu cầu và khả năng đáp ứng, ấy là còn chưa kể tới vô vàn những lợi ích vật chất và tinh thần khác.”

Tuy vậy, ông cũng nói thêm “một nền kinh tế thị trường chỉ biết chạy theo lợi nhuận không phải lúc nào cũng phục vụ cho lợi ích chung và thực tế còn gây hại”.

  Minh Tuấn

tuannm

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên