TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việc Bộ trưởng Tài chính Mỹ từ chức tác động thế nào đến thị trường tài chính thế giới?

01-07-2011 - 06:50 AM | Tài chính quốc tế

Việc Bộ trưởng Tài chính Mỹ từ chức tác động thế nào đến thị trường tài chính thế giới?

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã nói đến việc ông sẽ rời Nhà trắng sau khi Tổng thống Obama hoàn thành được thỏa thuận về nâng trần nợ Mỹ.

Ông Timothy F. Geithner, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, đã nói đến việc ông sẽ rời Nhà trắng sau khi Tổng thống Obama hoàn thành được thỏa thuận về nâng trần nợ Mỹ.

Cho đến nay, ông Geithner chưa đưa ra quyết định cuối cùng và chắc chắn sẽ không làm như vậy cho đến khi vấn đề trần nợ được giải quyết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã từng khẳng định nước Mỹ có thể không thực hiện được các nghĩa vụ trả nợ nếu Quốc hội Mỹ không thống nhất nâng được trần nợ 14,3 nghìn tỷ USD trước thời điểm ngày 02/08/2011.

Phía nghị sỹ Đảng Cộng hòa đang dứt khoát không chịu chấp thuận nâng trần nợ nếu chính phủ Mỹ không cam kết giảm thâm hụt ngân sách trong dài hạn mà không tăng thuế.

Việc ông Geithner từ chức sẽ khiến đội ngũ các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Tổng thống Obama thay đổi hoàn toàn. Ông Austan Goolsbee, chủ tịch hội đồng tư vấn kinh tế của Tổng thống, đã quyết định từ chức vào đầu tháng 8/2011 để trở lại làm việc cho đại học Chicago.

Tổng thống Obama sẽ phải cần tìm người thay thế cho 2 vị trí chủ chốt ở thời điểm Đảng Cộng hòa đang cố gắng biến cuộc bầu cử năm 2012 thành cuộc trưng cầu dân ý về khả năng giải quyết các vấn đề kinh tế của Tổng thống Obama. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 5/2011 lên mức 1,9% và kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,9% trong quý 1/2011.

Nhà đầu tư sẽ quan tâm đến việc ai sẽ tiếp tục làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Ông Jay Mueller, chuyên gia quản lý quỹ tại Wells Fargo Capital Management, nhận xét: “Trong trường hợp như thế này, người ta thường nói đến việc ai sẽ trở thành người thay thế. Người ta không thể nói điều đó tốt hay xấu cho đến khi bạn thấy người tiếp theo là ai.”

Ông khẳng định thị trường tài chính cho đến nay đã khá hài lòng với ông Geithner bởi ông này đã hết sức tích cực trong việc ngăn chặn khủng hoảng.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg,Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên