TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vượt Exxon Mobil, PetroChina vươn lên thành tập đoàn năng lượng số 1 thế giới

30-03-2012 - 15:20 PM | Tài chính quốc tế

Vượt Exxon Mobil, PetroChina vươn lên thành tập đoàn năng lượng số 1 thế giới

Lần đầu tiên trong lịch sử, ngôi vị đứng đầu thế giới thuộc về tập đoàn PetroChina của Trung Quốc mới có lịch sử hoạt động khoảng 13 năm.

Một sự chuyển dời quan trọng đang diễn ra trên thị trường dầu mỏ: Tập đoàn năng lượng Mỹ hiện đứng thứ 2 trên thế giới, sau một công ty Trung Quốc.

Exxon Mobil hiện không còn là tập đoàn năng lượng lớn nhất. Lần đầu tiên trong lịch sử, ngôi vị này thuộc về tập đoàn PetroChina của Trung Quốc mới có lịch sử hoạt động khoảng 13 năm. Chính phủ Trung Quốc đã lập ra tập đoàn này để đảm bảo nguồn cung dầu cho nền kinh tế tăng trưởng bùng nổ.

Ngày thứ Năm, PetroChina công bố tập đoàn này khai thác được 2,4 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2011, cao hơn 100 nghìn thùng so với Exxon Mobil. Tập đoàn này đã tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ qua bằng cách khai thác nốt các mỏ cũ tại Trung Quốc và sau đó chiến thắng nhiều tập đoàn năng lượng phương Tây bằng cách giành được nhiều mỏ dầu khác tại Canada, Iraq, và Qatar. Tập đoàn đặt mục tiêu khai thác được càng nhiều dầu càng tốt.

Sản lượng của PetroChina tăng 3,3% trong năm 2011 trong khi đó sản lượng của Exxon Mobil hạ 5%. Hoạt động khai thác dầu của Exxon Mobil còn kém hơn so với tập đoàn năng lượng Rosneft của Nga.

Mỗi một tập đoàn năng lượng đều mong muốn theo đuổi và tìm kiếm những mỏ dầu mới để thay thế cho mỏ đang khai thác. Thế nhưng tập đoàn phương Tây kiểu như Exxon Mobil cẩn trọng hơn tập đoàn Trung Quốc, họ cẩn trọng về hoạt động và lợi nhuận của nhà đầu tư. Giá dầu tăng 19% trong năm 2011, Exxon Mobil vẫn kiếm được tiền mà không cần tăng quy mô sản xuất.

PetroChina trong khi đó có nhiệm vụ khác. Chính phủ Trung Quốc sở hữu 86% cổ phần của PetroChina và Trung Quốc sử dụng gần như toàn bộ dầu do PetroChina khai thác. Nhu cầu của Trung Quốc với sản phẩm khí đốt và chế phẩm dầu mỏ khác dự kiến tăng gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2035. PetroChina dự kiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác trong năm 2012.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/AP,AFP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên