TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett bỏ hơn 3 tỷ USD mua cổ phiếu Exxon Mobil

15-11-2013 - 08:45 AM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett bỏ hơn 3 tỷ USD mua cổ phiếu Exxon Mobil

Đây là thương vụ mua cổ phiếu lớn nhất kể từ khi Berkshire mua cổ phần của IBM năm 2011.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú lừng danh vừa mua lại 3,7 tỷ USD cổ phần của Exxon Mobil Corp. Đây là thương vụ mua cổ phiếu lớn nhất kể từ khi Berkshire mua cổ phần của IBM năm 2011. 

Theo tài liệu vừa được nộp lên cơ quan quản lý, tính đến ngày 30/9, Buffett sở hữu 40,1 triệu cổ phiếu của Exxon. Kết thúc phiên hôm qua, cổ phiếu của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới (tính theo giá trị thị trường) đóng cửa ở mức 93,22 USD/cổ phiếu. Sau khi thông tin trên được công bố, cổ phiếu của Exxon tiếp tục tăng lên 93,90 USD trong những giờ giao dịch ngoài giờ.

Theo David Kass – chuyên gia đến từ ĐH Maryland, Buffett nhận định cổ phiếu của Exxon Mobil vẫn ở dưới giá trị và phần lớn thị trường đang bỏ qua nó. Buffett cũng hiểu rất rõ về công ty này. 

Exxon được thành lập từ những năm 1880 và là một trong những công ty năng lượng hoạt động hiệu quả nhất trên thế giới. Chi phí khai thác dầu mỏ của Exxon chỉ ở mức 19,27 USD/thùng trong khi của Chevron và BP lần lượt là 21,48 và 22,66 USD. 

Từ lâu nay Buffett đã tham gia đầu tư trên thị trường năng lượng và gặt hái được cả thành công cũng như thất bại. Năm 2007, ông thắng lớn khi bán cổ phần của PetroChina sau khi giá cổ phiếu tăng gấp 8 lần so với thời điểm ông rót 488 triệu USD vào công ty này năm 2003. 

Ngược lại, năm 2009, Berkshire cũng có quý lỗ đầu tiên trong 2 thập kỷ sau khi cổ phiếu của ConocoPhillips giảm giá. Buffett thừa nhận ông đã mắc sai lầm lớn khi đầu tư vào thời điểm giá dầu gần với mức đỉnh. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên