TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett cũng bị ghét

17-05-2015 - 17:31 PM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett cũng bị ghét

Dù Warren Buffett có nhiều người mến mộ tại đại hội cổ đông thường niên ở Omaha, một số giám đốc quỹ đầu cơ ở Las Vegas dường như không ưa gì ông.

Nối tiếp những bình luận của Daniel Loeb (Giám đốc quỹ đầu cơ Third Point trị giá 17,4 tỉ USD), Jim Chanos, nhà sáng lập kiêm chủ tịch quỹ đầu cơ Kynikos  Associates, cũng cho rằng có nhiều sự bất nhất trong lời nói và hành động của vị tỉ phú này.

Cuối thập niên 1990, lúc Buffett còn trong ban giám đốc của tập đoàn Coca Cola, công ty này có dính dáng đến một vụ “lùm xùm” gian lận sổ sách kế toán. Tuy nhiên, Buffett luôn than phiền về bảng cân đối kế toán của các tập đoàn. “Trên đời này có ai không mang tội "đạo đức giả"?” Chanos nói.

Sau 5 thập kỷ, Buffett đã xây dựng Berkshire thành một trong những công ty lớn nhất thế giới nhờ vào đầu tư cổ phiểu và các vụ thâu tóm. Với tiếng tăm ngày càng lớn, ông trở thành tâm điểm của nhiều sự chú ý. Ông thường xuyên sử dụng các lá thư gửi cho cổ đông hàng năm và những lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông để chỉ trích những hành động thái quá của phố Wall và mức phí cao ngất mà những giám đốc quỹ đầu cơ tính cho khách hàng của họ. Ông cũng kêu gọi chính phủ đánh thuế cao hơn nữa đối với nhóm nhà giàu.

Loeb nói rằng dù bản thân ông thích đọc những lá thư của Buffet nhưng cũng thích... “vạch lá tìm sâu” những mâu thuẫn trong đó. “Bufffett chỉ trích các quỹ đầu cơ nhưng thật ra ông cũng từng có quỹ đầu cơ. Buffett chỉ trích các nhà hoạt động nhưng bản thân ông cũng từng là nhà hoạt động. Ông chỉ trích các công ty dịch vụ tài chính nhưng lại thích... đầu tư vào chúng. Ông cho rằng giới nhà giàu nên đóng thêm thuế nhưng bản thân ông ấy lại thích... trốn thuế,” Loeb nói.

Buffett bắt đầu tạo dựng gia tài bằng cách hợp tác với quỹ đầu cơ góp vốn ở Berkshire và những công ty khác. Khi những mối hợp tác đó tan rã, Berkshire trở thành cỗ máy đầu tư chính của ông.

Công ty này có phần góp vốn hàng tỉ USD ở các ngân hàng như Wells Fargo, Bank of America và Goldman Sachs. Buffett nhận mức lương 100.000 USD từ Berkshire và từng cam kết sẽ hiến tặng tất cả gia tài của mình cho các tổ chức từ thiện.

Trong khi đó, Leon Cooperman, nhà sáng lập của Omega Advisors, tỏ ý bênh vực Buffett khi cho rằng vị CEO của Berkshire “rất thông minh” và đã bị chỉ trích một cách không công bằng về chuyện thuế đánh vào giới giàu có. “Ông ấy là một cá nhân rất khó hiểu hết. Ông ấy luôn hoạt động trong giới hạn cho phép của pháp luật. Buffett sẽ là một kẻ ngốc nếu như đóng thuế trong khi pháp luật không yêu cầu ông ấy đóng thuế".

Lê Thanh Hải

CTV Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên