TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett tiếp tục đi ngược thị trường

18-02-2016 - 14:18 PM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett tiếp tục đi ngược thị trường

Buffett tiếp tục đặt niềm tin vào ngành dầu mỏ dù giá dầu xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua.

Hôm 16/2, tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã công bố khoản đầu tư mới vào công ty điều hành đường ống dẫn dầu Kinder Morgan. Điều này cho thấy Buffett tiếp tục đặt niềm tin vào ngành dầu mỏ dù giá dầu xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua.

Theo Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ, Berkshire sở hữu 26,53 triệu cổ phiếu của Kinder Morgan với trị giá khoảng 395,9 triệu USD vào cuối năm ngoái.

Cổ phiếu của Kinder Morgan đã phục hồi trong phiên giao dịch ngoài giờ, tăng 1,08 USD tức 6,9% lên 16,70 USD. Kết thúc phiên giao dịch thường ngày, cổ phiếu này tăng 66 cent lên 15,62 USD.

Chưa rõ là Buffett hay một trong các nhà quản lý danh mục đầu tư của ông là Todd Combs và Ted Weschler đã đầu tư vào Kinder Morgan do các khoản đầu tư với quy mô này thường không do Buffett thực hiện.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường xem những thông báo như trên là tín hiệu cho thấy nơi mà Buffett và các cộng sự của ông nhìn thấy khả năng sinh lời.

Berkshire cũng tiếp tục mua vào cổ phiếu của Phillips 66, và kể từ 12/1 đã chi 1,08 tỷ USD để mua thêm cổ phiếu của hãng lọc dầu này. Hiện Berkshire đang nắm giữ 14,3% cổ phần trị giá 5,91 tỷ USD của công ty trên.

Cổ phiếu của Kinder Morgan đã giảm gần hai phần ba giá trị kể từ tháng tư năm ngoái do giá dầu lao dốc làm giảm lợi nhuận của hãng.

Lợi nhuận giảm làm công ty có trụ sở ở Houston, Mỹ này giảm chi tiêu vốn và không trả cổ tức lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái.

“Kinder Morgan sở hữu nhiều phẩm chất mà Buffett thường tìm kiếm cho các khoản đầu tư của mình như có tài sản ổn định để tạo ra dòng tiền mặt lớn,” Peggy Connerty, chuyên gia phân tích của Morningstar cho biết.

Xét đến giá cổ phiếu giảm và kế hoạch cải thiện tài chính của Kinder Morgan không cần phát hành cổ phiếu mới trong năm nay, Kinder Morgan là một cái tên xứng đáng để đầu tư đối với một nhà đầu tư định hướng dài hạn.

Phát ngôn viên của Kinder Morgan Melissa Ruiz nói: “Chúng tôi rất vui khi có người nhận ra giá trị của công ty.”

Theo thông báo hôm 16/1, Wells Fargo vẫn là cổ phiếu Mỹ lớn nhất mà Berkshire đang nắm giữ với 26,08 tỷ USD, theo sau là Kraft Heinz với 23,69 tỷ USD.

Cổ phần của tập đoàn ở IBM đã giảm gần 600 triệu USD trong quý này xuống 11,15 tỷ USD. Berkshire cũng cho biết đã tăng số cổ phần ở Deere & Co và giảm cổ phần ở AT&T.

Berkshire hiện sở hữu khoảng 90 doanh nghiệp trong đó có những cái tên lâu đời như công ty đường sắt BNSF, công ty kem Dairy Queen, công ty đồ lót Fruit of the Loom và công ty bảo hiểm ô tô Geico. Tập đoàn cũng đã trả 32 tỷ USD để mua hãng sản xuất phụ tùng công nghiệp Precision Castparts vào tháng trước.

Long Nam

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên