TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

World Bank hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới

11-06-2014 - 11:01 AM | Tài chính quốc tế

World Bank hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới

Kinh tế toàn cầu đã có một khởi đầu chật vật trong năm 2014, với thời tiết không thuận lợi ở Mỹ, thị trường tài chính biến động và xung đột ở Ukraine.

Ngân hàng thế giới (World Bank) vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. World Bank cho rằng triển vọng kinh tế Mỹ, Nga và Trung Quốc đang yếu đi, đồng thời kêu gọi các thị trường mới nổi củng cố sức khỏe nền kinh tế trước khi Fed nâng lãi suất.

Theo dự báo của WB, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm nay, giảm so với mức dự báo 3,2% được đưa ra từ tháng 1. Triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ bị hạ từ 2,8% xuống 2,1% trong khi dự báo tăng trưởng của Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc cũng bị hạ. Tuy nhiên, mức dự báo cho năm 2015 vẫn giữ nguyên ở mức 3,4%.

“Kinh tế toàn cầu đã có một khởi đầu chật vật trong năm 2014, với thời tiết không thuận lợi ở Mỹ, thị trường tài chính biến động và xung đột ở Ukraine”, WB nhận định trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu mới được công bố hôm qua (10/6). 

Các nền kinh tế phát triển – nơi có nhu cầu nội địa được cải thiện nhờ áp lực tài khóa giảm bớt và thị trường lao động hồi phục – đang cung cấp đà tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu. 

Trong báo cáo, World Bank cũng cảnh báo các nền kinh tế mới nổi về việc thích ứng với những động thái của Fed. Năm 2013, các thị trường mới nổi đã hồi phục sau 2 đợt bán tháo, trong đó có một đợt xuất phát từ việc Fed đưa ra tín hiệu cắt giảm kích thích tiền tệ hồi tháng 5. Theo chuyên gia kinh tế Andrew Burns, sự phục hồi này là cơ hội để các thị trường mới nổi củng cố nền kinh tế trước khi chi phí đi vay tăng lên.

Triển vọng tăng trưởng của Nga giảm mạnh từ mức 2,2 xuống chỉ còn 0,5%. Nền kinh tế Ukraine được dự báo sẽ suy giảm 5%.  

Triển vọng tăng trưởng của khu vực eurozone được giữ nguyên ở mức 11,%, trong khi tăng trưởng của Nhật Bản bị hạ từ 1,4 xuống còn 1,3%.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên