TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu Nhật tốt vượt kỳ vọng

21-07-2011 - 08:02 AM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu Nhật tốt vượt kỳ vọng

Hoạt động xuất khẩu của Nhật đang hồi phục bởi các công ty lớn như Toyota Motor khôi phục sản xuất sau thời kỳ chịu tác động nặng nề bởi các thảm họa thiên nhiên.

Xuất khẩu tại Nhật tháng 6/2011 hạ thấp hơn so với dự báo của giới chuyên gia. Nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới đang dần hồi phục sau động đất, sóng thần ngày 11/03/2011.

Bộ Tài chính Nhật công bố xuất khẩu tháng 6/2011 hạ 1,6% so với cùng kỳ năm 2010 và như vậy ghi nhận mức hạ thấp nhất trong 4 tháng gần đây. Xuất khẩu tháng 5/2011 hạ tới 10,3%.

Các chuyên gia đã dự báo về mức hạ 4,1%.

Hoạt động xuất khẩu của Nhật đang hồi phục bởi các công ty như Toyota Motor khôi phục sản xuất sau thời kỳ chịu tác động nặng nề bởi các thảm họa thiên nhiên.

Tuy nhiên, xuất khẩu Nhật nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục khó khăn khi đồng yên lên mức cao nhất trong 4 tháng so với đồng USD, kinh tế Mỹ đi xuống và tác động từ khủng hoảng nợ châu Âu lên cao.

Ông Masayuki Kichikawa, chuyên gia kinh tế trưởng tại Bank of America Merrill Lynch tại Tokyo, nói: “Tác động từ việc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại cho đến nay không lớn và các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng sản phẩm cũng đã được hạn chế. Vấn đề quan trọng trước mắt là sự tăng giá của đồng yên trên thị trường tiền tệ và phản ứng của Ngân hàng Trung ương Nhật với tình trạng này.”

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật cho biết Ngân hàng Trung ương sẽ đưa ra các biện pháp quyết liệt nếu cần thiết. Nếu đồng yên tăng không ngừng và hình thành xu thế tăng, mọi chuyện sẽ hết sức rắc rối.

Phiên giao dịch ngày 14/07/2011, cách đây 1 tuần, đồng yên lên mức cao nhất trong 4 tháng 78,47 yên/USD, đe dọa xấu đến triển vọng lợi nhuận của các công ty xuất khẩu Nhật.

Số liệu kinh tế cho đến nay đã cho thấy lĩnh vực doanh nghiệp Nhật đang phục hồi từ thảm họa ngày 11/03/2011. Tháng 5/2011, sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh nhất trong 50 năm, sản xuất của các hãng xe ô tô lên mạnh.

Năm tài khóa kết thúc tháng 3/2012, chi tiêu của các công ty lớn có thể tăng tới 4,2%. Toyota có thể sẽ sản xuất toàn bộ các mẫu xe không hạn chế vào tháng 10/2011, sớm 2 tuần so với tính toán ban đầu.

Vũ Tuấn
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên