TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yên Nhật mất giá mạnh nhất từ 1995 vẫn là không đủ với Toyota

02-04-2012 - 20:47 PM | Tài chính quốc tế

Yên Nhật mất giá mạnh nhất từ 1995 vẫn là không đủ với Toyota

Mặc cho thành công trong việc giảm giá đồng yên mạnh nhất trong 16 năm, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Masaaki Shirakawa vẫn đang chịu một áp lực mạnh từ các doanh nghiệp nhằm phá giá đồng nội tệ hơn nữa.

Theo số liệu tổng hợp của Bloomberg, đồng yên đã giảm 10,4% trong quý I/2012 so với 9 đồng tiền mạnh còn lại, mức giảm mạnh nhất kể từ quý III/1995, khi BOJ bơm vào nền kinh tế 10 nghìn tỷ yên (120 tỷ USD) và thiết lập mục tiêu lạm phát 1%.

Ngay cả khi Toyota Motor Corp đã nâng dự báo lợi nhuận trong năm, Chủ tịch Akio Toyoda - cháu trai của người sáng lập hãng này - cho biết đồng yên vẫn cần giảm hơn nữa để hỗ trợ xuất khẩu. Những nỗ lực của Thống đốc Shirakawa và Thủ tướng Yoshihiko Noda nhằm kéo Nhật Bản ra khỏi suy thoái với một đồng tiền yếu không nhận được sự giúp đỡ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Ben S. Bernanke, người còn đang mải bận tâm đến một chương trình kích thích kinh tế Mỹ.

UBS, tổ chức giao dịch ngoại hối lớn thứ ba thế giới, dự kiến ​​sẽ đồng yên yếu đi trong vòng 6 tháng tới, về mức 85 JPY/USD từ mức 83,13 JPY/USD giao dịch hôm nay 2/4.

Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Á, dựa trên lợi nhuận trong năm tài chính trước, đã dự báo tỷ giá đồng yên sẽ ở mức 78 JPY/USD, và cho biết nếu với với mỗi 1 đồng yên tăng lên so đồng bạc xanh, doanh nghiệp này có thể mất tới 32 tỷ yên. Trả lời phỏng vấn ngày 22/3, Toyoda cho biết "tỷ giá thích hợp" đối với đồng yên nên vào khoảng 95-100 JPY/USD.

Các công ty điện tử như Sharp, Sony và Panasonic cũng dự báo tổng thua lỗ lên tới 16 tỷ USD cho năm tài chính kết thúc ngày 31/3, với lý do nhu cầu TV giảm và tỷ giá đồng nội tệ mạnh.

Takashi Okuda, chủ tịch của Sharp, hãng sản xuất màn hình tinh thể lỏng lớn nhất của Nhật Bản, cho biết trong ngày 19/3: "Một đồng yên đã yếu hơn là điều đáng mừng, song mức tỷ giá 80 JPY/USD vẫn còn quá khắc nghiệt”.

Đồng yên Nhật đã có lúc xuống tới 84,18 JPY/USD vào ngày 15/3, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2011 sau khi đạt đỉnh 76,91 JPY/USD vào cuối năm ngoái.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên