TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao Mỹ thả "mẹ của các loại bom" xuống Afghanistan?

14-04-2017 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Tại sao Mỹ thả "mẹ của các loại bom" xuống Afghanistan?

Theo Mỹ, động thái này chủ yếu nhằm phá mìn và tạo hiệu ứng tâm lý.

Đêm qua (13/4), Mỹ vừa ném quả bom phi hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay mà nước này từng triển khai xuống Afghanistan. Mệnh danh là “mẹ của các loại bom” được Mỹ thả xuống tỉnh miền Bắc Nangarhar, nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Dưới đây là những thông tin cơ bản về loại vũ khí này.

1. Đây là loại bom gì?

Bom GBU-43/B MOAB nặng tới 21.600 pound, được thả từ máy bay vận tải MC-130 bằng dù và sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS để tăng độ chính xác, nhắm trúng mục tiêu, theo thông báo của Không quân Hoa Kỳ.

2. Nó hoạt động như thế nào?

MOAB là loại bom phát nổ khi cách mặt đất khoảng 6 feet (gần 2m). Điều này giúp tăng độ phá hủy.

3. Tại sao nó được chế tạo?

Từ lâu nay Mỹ vẫn cần đến 1 vũ khí có thể phá hủy 1 vùng rộng lớn chỉ bằng 1 lần tấn công. Bom MOAB là thế hệ tiếp theo của bom "Daisy-Cutter" nặng 15.000 pound mà Mỹ từng triển khai ở Việt Nam để dọn sạch cây cối cho máy bay trực thăng đáp xuống và cũng từng sử dụng ở Afghanistan năm 2011 để dọn mìn.

Đầu những năm 2000, Mỹ phát triển bom BLU-118/B "Bunker Buster" để nhắm vào những mục tiêu dưới đất, có khả năng xuyên qua 6 feet bê tông trước khi phát nổ. "Bunker Busters" được sử dụng để nhắm vào các mục tiêu ở Baghdad khi Mỹ tấn công Iraq năm 2003.

Chính kỹ sư đã thiết kế "Bunker Buster" cũng là người thiết kế "Mother of All Bombs."

4. Tại sao nó được sử dụng ở Afghanistan?

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết bom MOAB được thả để phá hủy các “đường hầm và nơi ẩn nấp” của khủng bố IS. Quân đội Mỹ đang đóng ở Afghanistan phát đi thông báo rằng “cuộc tấn công đã được lên kế hoạch sao cho giảm thiểu rủi ro với dân thường xuống mức thấp nhất”.

Theo Mỹ, động thái này chủ yếu nhằm phá mìn và tạo hiệu ứng tâm lý.

5. Hiệu ứng tâm lý là gì?

Các quan chức quân đội Mỹ từng nói 1 vụ ném bom MOAB sẽ giống như 1 vụ nổ bom hạt nhân. Video cảnh thử bom MOAB năm 2003 cho thấy có 1 đám mây hình nấm được tạo ra, có thể nhìn thấy từ cách xa 20 dặm.

6. Liệu Mỹ có nhằm đến ai khác ngoài IS?

Trước câu hỏi liệu có phải thông qua quả bom này Mỹ muốn gửi thông điệp tới Triều Tiên – nước đang đe dọa sẽ tiến hành thử hạt nhân, Tổng thống Donald Trump cho biết ông không biết và “sẽ không có gì khác biệt” bởi Mỹ cũng sẽ hết sức chú ý đến vấn đề Triều Tiên.

Mỹ thử bom MOAB

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên