TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm thư của mẹ Mỹ dạy con 13 điều tuyệt đối không làm, điều cuối cùng chính là bí quyết của bản lĩnh tự tin

02-02-2019 - 23:00 PM | Sống

Tâm thư của mẹ Mỹ dạy con 13 điều tuyệt đối không làm, điều cuối cùng chính là bí quyết của bản lĩnh tự tin

Trước khi trở thành người lớn, phải nhớ lấy rằng 1 trong 13 điều sau: Đừng vì người khác mà thay đổi chính bản thân mình.

Có một câu nói rất hay rằng: "Những gì bạn làm ngày hôm nay là vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ làm thay đổi cuộc sống trong tương lai của bạn". Giáo dục phải bắt đầu từ khi còn nhỏ. Trong quá trình con cái trưởng thành và khôn lớn mỗi ngày, các bậc cha mẹ luôn háo hức muốn dạy cho chúng những gì nên làm và không nên làm, hy vọng sẽ nuôi dưỡng những giá trị tích cực và đúng đắn cho trẻ ngay từ thuở nhỏ.

Mỹ luôn là cường quốc đứng đầu thế giới về nhiều lĩnh vực: kinh tế, quốc phòng, công nghệ… đặc biệt là vấn đề giáo dục trẻ nhỏ, điều mà nhiều công dân quốc tế cảm phục và noi theo. Những ưu điểm, tính cách, thói quen tốt của người Mỹ hiện tại là thành quả của hệ thống giáo dục từ gia đình, nhà trường đối với quá trình phát triển nhân cách con trẻ.

Một bà mẹ trẻ ở Mỹ đã truyền cảm hứng cho hàng triệu bậc phụ huynh khác trên khắp thế giới qua bức thư đăng trên mạng mà cô viết cho cô con gái nhỏ 5 tuổi của mình. Blogger Toni Hammer đã chia sẻ bức tâm thư nhân sự kiện cô con gái mình sắp đi học mẫu giáo. Để con không phải trải qua những gì mà cô đã từng trải nghiệm, Toni khuyên con một danh sách những việc "không làm". Nghe thì có vẻ như cô quá nghiêm khắc khi đưa ra danh sách "cấm" khá dài, nhưng nội dung bên trong chứa đầy trí tuệ và tình yêu của một người mẹ dành cho con gái.

Tâm thư của mẹ Mỹ dạy con 13 điều tuyệt đối không làm, điều cuối cùng chính là bí quyết của bản lĩnh tự tin - Ảnh 2.

Hình ảnh bức tâm thư người mẹ gửi cho con trên mạng.

Dưới đây, chúng ta hãy xem "danh sách 13 điều không thể" siêu thông minh này:

"Gửi con gái thân yêu của mẹ, hãy luôn nhớ những điều sau nhé:

Một là, đừng giải thích khi có người khác đâm vào con.

Hai là, đừng nói "Xin lỗi, tôi chỉ là một gánh nặng và phiền toái." Con chưa bao giờ là một gánh nặng với bất cứ ai. Con là một con người hoàn chỉnh có suy nghĩ và cảm xúc của riêng mình, xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ mọi người.

Ba là, đừng tự lấy lý do để đi chơi với một gã mà con không thích. Con cũng chẳng nợ lời giải thích với ai cả. Chỉ cần nói đơn giản "Không, cảm ơn" là đủ rồi.

Bốn là, đừng suy nghĩ về việc nên ăn gì trước mặt người khác. Nếu con muốn thì hãy ăn đi, ăn những món con thích. Nếu con muốn ăn pizza thì đừng bao giờ lấy salad chỉ vì sợ những người khác xung quanh đánh giá. Cứ mạnh dạn gọi pizza đi.

Năm là, đừng để tóc dài để làm vui lòng người khác.

Sáu là, đừng mặc trang phục mà con không thích.

Bảy là, đừng ở nhà vì không có ai đi chơi cùng. Hãy tự đi chơi để có trải nghiệm của chính mình và cho chính mình.

Tám là, đừng nén nước mắt. Khóc có nghĩa là con đang cần đưa một loại cảm xúc, tâm trạng nào đó thoát ra khỏi cơ thể. Đó không phải là yếu điểm, mà đó là bản năng của mỗi người bình thường.

Chín là, đừng mỉm cười vì ai đó nói con cần phải cười. Con không có nghĩa vụ đón ý nói hùa với bất cứ ai nếu con cảm thấy không muốn.

Mười là, đừng sợ những câu nói đùa của mình bị người khác cười nhạo.

Mười một là, đừng nói "vâng" chỉ vì lịch sự. Hãy nói "không" vì đó là cuộc sống của con.

Mười hai là, đừng che giấu quan điểm và suy nghĩ của mình đi. Hãy nói ra và dũng cảm nói to lên để chính bản thân mình và người khác đều nghe thấy.

Mười ba là, đừng xin lỗi hay giải thích vì đã là chính mình. Hãy luôn là một cô gái dũng cảm, táo bạo và xinh đẹp. Đơn giản thì con hãy là chính bản thân con."

Tâm thư của mẹ Mỹ dạy con 13 điều tuyệt đối không làm, điều cuối cùng chính là bí quyết của bản lĩnh tự tin - Ảnh 3.

Tự tin sẽ làm nên bản lĩnh chân thực nhất của một con người.

Và "danh sách 13 điều con gái không được phép làm" này đã lập tức nổi tiếng trên rất nhiều trang mạng. Mọi người đều ngưỡng mộ sự khôn ngoan của người mẹ này. Hàng triệu ông bố bà mẹ khác đều không ngừng chia sẻ và học tập. Không chỉ nói với cô con gái của mình trong tương lai mà 13 điều này còn có thể áp dụng cho chính bản thân mình, cho bất kỳ ai đang đánh mất chính mình trong quá trình trưởng thành.

Tình yêu của người mẹ là tài sản lớn nhất trên đời vì vậy hãy lắng nghe những lời tâm huyết từ chính cuộc đời mẹ rút ra và khắc ghi. Dù là phụ nữ hay đàn ông đều nên danh sách này để trở thành một con người có dũng cảm, có trí tuệ, có tự tin và có chính mình!

Phương Thuý

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên