TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng 150% trong 2 tuần, nổi danh giới tài chính nhưng 90% doanh thu của IPA Group lại từ bán thẻ điện thoại

08-06-2017 - 10:14 AM | Doanh nghiệp

Tăng 150% trong 2 tuần, nổi danh giới tài chính nhưng 90% doanh thu của IPA Group lại từ bán thẻ điện thoại

Tên tuổi của bà Phạm Minh Hương trong lĩnh vực tài chính gắn liền với IPA Group và VNDirect.

Được thành lập từ năm 2007, CTCP Tập đoàn đầu tư I.P.A (IPA) là tập đoàn đa ngành với các hoạt động kinh doanh chính bao gồm dịch vụ tài chính, đầu tư kinh doanh bất động sản với tổng tài sản tính đến cuối năm 2016 đạt gần 2.700 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, IPA đang nắm giữ 27% cổ phần tại CTCK VnDirect. Bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch HĐQT VnDirect hiện cũng là thành viên HĐQT IPA. Với lĩnh vực bất động sản, IPA đang đầu tư vào một số dự án bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Quảng Nam. Ngoài ra, IPA cũng đầu tư vào CTCP Năng lượng Bắc Hà – chủ đầu tư của nhà máy thủy điện Nậm Phàng B; CTCP Ong Trung Ương, CTCP Du lịch và Dịch vụ Hội An (HOT), công ty thực phẩm HomeFood, dược phẩm Eco...

Bà Phạm Minh Hương cùng chồng là ông Vũ Hiền hiện sở hữu hơn 55% cổ phần của IPA thông qua Cty TNHH Quản lý Đầu tư H&H.

Theo báo cáo tài chính được công bố, năm 2016, IPA đạt doanh thu thuần lên tới 1.970 tỷ đồng – tăng 64% so với năm trước đó.

Tuy vậy, một điểm bất ngờ là phần lớn doanh thu của IPA không đến từ các khoản đầu tư kể trên mà đến từ việc…bán thẻ điện thoại, thẻ Vcoin (một loại thẻ thanh toán do VTC phát hành) và dịch vụ cổng thông tin thông qua công ty con là CTCP Dịch vụ Homedirect.

Theo tìm hiểu, CTCP Dịch vụ Homedirect được thành lập năm 2012, vận hành cổng thanh toán mang tên PayDirect. Vốn điều lệ Homedirect hiện đạt 50 tỷ đồng và trong đó, IPA nắm giữ 70% cổ phần.

Những năm gần đây, doanh thu từ việc bán thẻ, cổng thanh toán của IPA đã tăng trưởng chóng mặt. Nếu như năm 2013, thời kỳ mới bắt đầu triển khai dịch vụ thì hoạt động bán thẻ chỉ mang về cho IPA 113 tỷ đồng doanh thu – chiếm 48% tổng doanh thu công ty thì đến năm 2016, doanh thu bán thẻ, cổng thanh toán của IPA đã lên tới 1.783 tỷ đồng, tương đương 91% tổng doanh thu công ty.


Bán thẻ điện thoại, game mang lại doanh thu lớn cho IPA

Bán thẻ điện thoại, game mang lại doanh thu lớn cho IPA

Mặc dù mang về doanh thu rất lớn nhưng hoạt động bán thẻ, cổng thanh toán lại có lãi không đáng kể khi giá vốn chiếm quá cao, thường lên tới 98-99%. Do đó, biên lãi gộp từ hoạt động này chỉ đạt 1-2% và điều này có nghĩa bán được 100 đồng tiền thẻ thì IPA chỉ có lãi 1-2 đồng. Tuy nhiên, đây là đặc điểm chung của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán thẻ, cổng thanh toán.

Tại Việt Nam, hiện có khá nhiều mô hình tương tự Homedirect của IPA, có thể kể tới như Sohapay, VNPT Epay, Homepay, Vnpay, Ngân lượng, Cyberpay…

Việc phần lớn doanh thu đến từ bán thẻ khiến tỷ suất lợi nhuận của IPA đạt được là khá thấp. Trong năm 2016, IPA đạt 111 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng tỷ suất lãi ròng gần 6%.

Trên sàn Upcom, cổ phiếu IPA đang “dậy sóng” trong thời gian gần đây khi liên tục tăng trần. Kết thúc phiên giao dịch 7/6/2017, thị giá IPA đạt 25.000 đồng, tăng hơn 150% so với 2 tuần trước đó.


Diễn biến giao dịch IPA từ đầu năm tới nay.

Diễn biến giao dịch IPA từ đầu năm tới nay.


Cổ phiếu VND của chứng khoán VNDirect cũng tăng liên tục từ đầu năm đến nay.

Cổ phiếu VND của chứng khoán VNDirect cũng tăng liên tục từ đầu năm đến nay.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên