TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng cường quản lý nhập khẩu, buôn bán Tôm hùm đất

29-05-2019 - 20:13 PM | Thị trường

Tổng cục môi trường làm việc với các ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn về quản lý việc nhập khẩu, buôn bán Tôm hùm nước ngọt hay Tôm hùm đất.

Sáng nay (29/5), Đoàn công tác của Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã làm việc với các ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn về quản lý việc nhập khẩu, buôn bán Tôm hùm nước ngọt, loại sinh vật ngoại lai đã bị cấm tại Việt Nam.

Tôm hùm nước ngọt, hay còn gọi là Tôm hùm đất (tên khoa học Procambarus clarkii) là loài sống ở đáy ao hồ có thể đào hang trú ẩn sâu 1 mét đến 2 mét. Loại tôm này ăn tạp, có thể chịu được nhiệt độ từ 0 - 37 độ C và đã được xác định là loài thuỷ sinh ngoại lai có nguy cơ xâm hại cao đối với đa dạng sinh học của Việt Nam. Chính vì vậy, việc nhập khẩu, kinh doanh, tiêu thụ loài thủy sinh này là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Tăng cường quản lý nhập khẩu, buôn bán Tôm hùm đất - Ảnh 1.

Ông Vũ Tuấn Bình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đề nghị có những thông tin chính thức về cách nhận dạng, phân biệt các loài thủy sinh gây hại để các cơ quan chức năng có căn cứ xử lý các vụ việc.

Do lợi nhuận một số đối tượng vẫn cố tình nhập lậu loại tôm này qua biên giới, sau đó lén lút vận chuyển tiêu thụ. Ngày 25/5 vừa qua lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ và tiêu huỷ gần 50kg Tôm hùm nước ngọt. Tuy nhiên, hiện nhiều địa phương còn lúng túng trong quá trình triển khai các biện pháp ngăn chặn nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán loài thủy sinh này do chưa thống nhất tên gọi, cách nhận dạng, phân biệt với các loài tôm khác.

“Trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải rất nhiều ý kiến, nhiều hình ảnh mô tả phân biệt khác nhau. Cũng đề nghị các đồng chí có thể chính thức đưa lên trang của ngành hoặc làm các tờ rơi để chúng tôi tuyên truyền, phổ biến cho người dân ngay tại khu vực cửa khẩu biên giới, khu dân cư tập trung đông dân”, ông Vũ Tuấn Bình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn nêu ý kiến.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã giải đáp, chia sẻ những thông tin để ngành chức năng Lạng Sơn có căn cứ xác định các loại Tôm hùm nước ngọt và Tôm càng đỏ; kiến nghị các chế tài xử phạt đối với các hành vi buôn bán, kinh doanh các loài thủy sinh ngoại lai.

Tổng cục Môi trường cũng đề nghị Cục Hải quan Lạng Sơn công bố rộng rãi hình ảnh, tác hại của sinh vật gây hại, danh sách các loài cấm nhập khẩu, buôn bán để người dân chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống loài thủy sinh ngoại lai này./

Theo Hoàng Khánh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên