TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày càng lo lắng về tương lai

29-04-2017 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày càng lo lắng về tương lai

Khoảng 42% số người trong tầng lớp trung lưu cho biết họ cảm thấy bị áp lực khi thu nhập thấp hơn dự kiến.

Cách mạng công nghiệp của Trung Quốc có thể sớm để lộ một vấn đề điển hình hơn so với các nền kinh tế trưởng thành là làm thế nào để xoa dịu sự không hài lòng ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu Trung Quốc.

Tăng tốc nhanh chóng từ đói nghèo tới siêu cường kinh tế mang lại mức tăng trưởng cao trong thu nhập bình quân của tầng lớp trung lưu Trung Quốc. Tuy nhiên, mức tăng trưởng trong thu nhập trung bình của Trung Quốc đã giảm xuống thấp hơn mức tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên kể từ khi số liệu này được công bố lần đầu năm 2014. Số liệu từ Cục thống kê quốc gia chỉ rõ thu nhập của người Trung Quốc chỉ tăng 6,7% trong quý một, thấp hơn mức tăng trưởng 6,9% của nền kinh tế. Trong khi đó, số người thuộc tầng lớp trung lưu đã tăng gấp đôi.

Khoảng 42% số người trong tầng lớp trung lưu cho biết họ cảm thấy bị áp lực khi thu nhập thấp hơn dự kiến. Cuộc khảo sát được Zhaopin.com tiến hành trên khoảng 50.000 người trên khắp Trung Quốc với thu nhập bình quân từ 50.000 tệ tới 500.000 tệ (7.260 USD – 72.600 USD).

Trong khi đó, 95% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy lo lắng và 33% trong số đó cảm thấy cực kỳ lo lắng. Khoảng 64% số người được hỏi cho biết họ quan ngại về lạm phát và 71% tỏ ra không tin tưởng vào tương lai của chính mình.

Trên thực tế, trong khi chính phủ Trung Quốc vẫn nỗ lực kiểm soát lạm phát ở tầm quốc gia, những người thuê nhà tại các thành phố phải đối mặt với những khoản chi phí ngày càng lớn, ngốn hết một phần thu nhập hàng tháng của họ. Khi so sánh với dân số nói chung, giới trung lưu Trung Quốc cảm thấy họ đang bị bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên, tăng trưởng chậm lại trong thu nhập của tầng lớp trung lưu chưa gây ra những hạn chế với lĩnh vực tiêu dùng. Doanh thu bán lẻ tăng 10,9% trong quý 1 năm nay.

Thiên Thanh

Theo Thời đại/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên