TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý 1 giảm tốc, nhưng cả năm 2019 vẫn tích cực"

"Tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý 1 giảm tốc, nhưng cả năm 2019 vẫn tích cực"

TGĐ Fiin Group cho biết theo dữ liệu lịch sử, tăng trưởng hay sụt giảm lợi nhuận hay hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp về cơ bản trong ngắn hạn (hàng quý) không ảnh hưởng lớn đến chỉ số chứng khoán.

Ngày 7/5/2019 đã diễn ra hội thảo TTCK Việt Nam năm 2019: Góc nhìn vĩ mô và triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp do Vietinbank Securities tổ chức.

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Quang Thuân – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Fiin Group đã có đánh giá về lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết, cũng như triển vọng thị trường năm 2019.

Theo ông Thuân, sau thời tăng trưởng mạnh 2016 – 2017, lợi nhuận các doanh nghiệp đã "giảm tốc" tăng trưởng trong 4 quý trở lại đây. Trong quý 1/2019, tăng trưởng lợi nhuận và lợi nhuận hoạt động (EBIT) đã suy giảm so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu vẫn duy trì tăng trưởng mặc dù tốc độ tăng trưởng giảm nhẹ (5,1%) so với cùng kỳ. Lợi nhuận bằng tiền (EBITDA) có sự suy giảm nhẹ. Những con số về doanh thu, lợi nhuận quý 1 cho thấy sức khỏe các doanh nghiệp đang có dấu hiệu đi xuống.

Trong đó đặc biệt ngành BĐS, các chỉ số lợi nhuận và sức khỏe doanh nghiệp đều đi xuống trong bối cảnh (1) các chính scáh siết tín dụng cho ngành này; (2) các chính sách liên quan như giá thuê đất và (3) chu kỳ/sản lượng bán hàng của ngành BĐS.

Riêng ngành ngân hàng thì kết quả quý 1/2019 vẫn tăng trưởng ấn tượng (lợi nhuận ròng 17 ngân hàng tăng 12%) mặc dù tăng trưởng tín dụng không cao như các kỳ trước. Nguồn thu chủ yếu từ tăng trưởng thu lãi cho vay và dịch vụ trong khi lãi đầu tư chứng khoán giảm mạnh.

Tuy vậy, ông Thuân cho rằng triển vọng lợi nhuận cả năm 2019 được dự báo vẫn tốt. Dự báo EPS (của 850 doanh nghiệp, không tính ngân hàng và bảo hiểm, chiếm 90% tổng vốn hóa) có mức tăng trưởng 14,5% trong năm 2019 và chủ yếu đến từ các doanh nghiệp đầu ngành, lớn.

Riêng nhóm VN30 dự kiến có tăng trưởng EPS ở mức 8,5% (theo kế hoạch của doanh nghiệp) và 17,7% (theo dự báo của các CTCK). Theo kinh nghiệm của Fiin, mức tăng trưởng EPS thực tế sẽ nằm trong khoảng kế hoạch và dự báo của các CTCK.

Về định giá thị trường, ông Thuân cho biết hiện TTCK Việt Nam đang được định giá ở mức P/E 15,87 (dựa trên lợi nhuận quý gần nhất) và nếu các doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 14,5% thì P/E kế hoạch 2019 là 13,86x.

Cũng theo ông Thuân, việc lợi nhuận của các doanh nghiệp giảm chưa chắc sẽ khiến VN-Index giảm do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như dòng tiền ngoại. Nửa cuối năm 2019, câu chuyện nâng hạng thị trường, tăng tỷ trọng trong rổ Frontier Markets có thể giúp thu hút dòng tiền ngoại, từ đó tác động tới thị trường.

Tổng kết lại, ông Thuân cho biết theo dữ liệu lịch sử, tăng trưởng hay sụt giảm lợi nhuận hay hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp về cơ bản trong ngắn hạn (hàng quý) không ảnh hưởng lớn đến chỉ số chứng khoán. Do đó, việc đánh giá và theo dõi các yếu tố khác cũng như duy trì một chiến lược đầu tư/lựa chọn nhóm cổ phiếu phù hợp sẽ quyết định đến hiệu quả đầu tư.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên