TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn Hàn Quốc muốn trở thành cổ đông lớn của PV Power

20-03-2018 - 15:33 PM | Doanh nghiệp

Tập đoàn Hàn Quốc muốn trở thành cổ đông lớn của PV Power

Tập đoàn Điện lực Taekwang của Hàn Quốc mong muốn trở thành cổ đông lớn của PV Power, công ty sản xuất điện lớn thứ 2 Việt Nam với 29% lượng cổ phần của công ty này, giá trị thương vụ có thể lên tới 500 triệu USD.

Ngày 13/3 vừa qua, ông Sang Rok Kim, Chủ tịch/CEO của Taekwang Power, thành viên của tập đoàn Taekwang Hàn Quốc đã cùng ban lãnh đạo của Taekwang Power đến và làm việc với lãnh đạo của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (UpCOM- PV Power- mã chứng khoán POW). Trao đổi cùng ông Hồ Công Kỳ- Chủ tịch HĐTV của PV Power ông Kim cho biết Taekwang là một trong những tập đoàn đầu tiên xúc tiến đầu tư tại Việt Nam và đã có kinh nghiệm hơn 23 năm làm việc tại đây.

Taewkang đến Việt Nam khởi điểm với việc mở công ty chuyên về sản xuất giày thể thao thương hiệu Nike tạo ra hàng trăm ngàn việc làm cho người lao động Việt Nam. Năm 2016, tập đoàn này tham gia vào lĩnh vực phân bón với việc xây dựng nhà máy công suất 360 ngàn tấn NPK/ năm tại KCN Hiệp Phước, TP HCM. Gần đây Taekwang đẩy mạnh việc đầu tư tài chính tại Việt Nam thông qua mua bán các công ty niêm yết trên sàn. Tập đoàn này hiện đang là cổ đông lớn của DIG với tỉ lệ 10,21% vốn cổ phần.

Về mảng năng lượng, công ty con Teakwang Power Holdings (TKPH) là chủ đầu tư dự án nhiệt điện than BOT ở phía Tây Bắc thành phố Nam Định công suất 1.200MW. Dự án có tổng mức vốn đầu tư lên tới 2,3 tỷ USD và đang trong quá trình hoàn thiện các thỏa thuận tài chính.

Với PV Power, được thành lập từ năm 2007, Tập đoàn điện lực dầu khí là công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tập đoàn này vận hành 8 công ty và nhà máy điện với tổng công suất lên tới 4,208.2 MegaWatt chiếm 12% tổng lượng sản xuất điện cả nước và là cung cấp điện thứ hai chỉ sau tập đoàn EVN (chiếm hơn 60% công suất). Ngày 06/03/2018 PV Power đã tiến hành IPO và bán ra khoảng 20% cổ phần, giá trị thoái vốn trong đợt IPO ước đoạt 308 triệu USD. Với lượng nắm giữ chi phối 51% thuộc về tập đoàn mẹ PVN thì hiện tại PV Power còn khoảng 28.9% vốn cổ phần đang được tập đoàn này tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để thoái vốn.

Chủ tịch HĐTV PV Power Hồ Công Kỳ hoan nghênh trước mong muốn hợp tác của Taekwang Ind. cũng như đánh giá cao sự nghiêm túc của Taekwang Ind. dành cho PV Power. Với giá hiện tại của POW là 17.000 đồng/ cổ phiếu, lượng cổ phần chào bán vào khoảng 676 triệu cổ phiếu, tổng giá trị của thương vụ này lên tới gần 500 triệu USD.

Dương Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên