TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tàu vũ trụ Nga gặp sự cố trong lúc phóng, phi hành đoàn may mắn thoát hiểm

11-10-2018 - 17:43 PM | Tài chính quốc tế

Tàu vũ trụ Nga gặp sự cố trong lúc phóng, phi hành đoàn may mắn thoát hiểm

Tàu vũ trụ Soyuz chở theo phi hành đoàn Nga – Mỹ lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã gặp sự cố trong lúc phóng, buộc phi hành đoàn phải thoát khẩn cấp về trái đất.

Theo các nguồn tin, tên lửa đã bay vào không gian nhưng gặp sự cố, buộc phi hành đoàn phải kích hoạt cơ chế thoát hiểm và rơi trở lại trái đất. Một nhóm tìm kiếm, cứu nạn đã tiếp cận được khu vực phi thuyền rơi xuống, nơi hai phi hành gia Nga và Mỹ đề an toàn. Hiện tại, cả hai phi hành gia đã được đưa khỏi khoang hạ cánh của tàu vũ trụ.

Tên lửa Soyuz mang theo tàu vũ trụ Soyuz MS-10 cất cánh từ sân bay hàng không vũ trụ Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan lúc 15h47 theo giờ Hà Nội với phi hành gia NASA Nick Hague và phi hành gia người Nga Aleksey Ovchinin. Tuy nhiên, vài phút sau khi cất cánh, tên lửa gặp sự cố, khiến khoang vũ trụ tách ra và rơi trở lại trái đất.

Khu vực tàu vũ trụ hạ cánh nằm cách Dzhezkazgan, Kazakhstan khoảng 20 km về phía đông. Đội tìm kiếm cứu hộ đã nhanh chóng tiếp cận khu vực tàu rơi xuống. Máy bay trực thăng cũng đã được điều tới hiện trường để đưa khoang tàu vũ trụ trở lại trung tâm nghiên cứu.

NASA không cung cấp chi tiết về vụ phóng tàu thất bại của Nga. Hiện tại, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga Roscosmos đã thành lập ủy ban điều tra để tìm hiểu nguyên nhân tai nạn. Hiện tại, cả phi hành gia đều được đưa trở lại thủ đô Moscow trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đây không phải sự cố duy nhất với tàu Soyuz của Nga trong thời gian gần đây. Hôm 29/8, cơ quan điều khiển phát hiện một lỗ rộng 2mm trên tàu vũ trụ MS-09 đang nằm trên trạm vũ trụ ISS. Các phi hành gia có mặt trên tiền tiêu trái đất đã tiến hành sửa chữa và tàu có thể đảm trách nhiệm vụ đưa người trở lại trái đất. Một cuộc điều tra cũng đang được tiến hành nhằm xác định vì sao lỗ hổng đó lại xuất hiện trên thân tàu.

Nếu vụ phóng diễn ra suôn sẻ, hai phi hành gia Ovchinin và Hague sẽ đến ISS vào cuối ngày hôm nay. Tàu Soyuz dự kiến bay quanh trái đất bốn lần trong 6 giờ trước khi tiếp cận được ISS.

Phát biểu sau khi nhận thông tin về sự cố, Tổng thống Nga Vladimir Putin phải thốt lên: "Ơn chúa, phi hành đoàn vẫn còn sống".

Kể từ thời điểm phi đội tàu con thoi của NASA nghỉ hưu, tàu Soyuz của Nga là phương tiện bay duy nhất giúp đưa con người đến và về từ Trạm vũ trụ Quốc tế ISS. Hiện tại, nhiệm vụ trở hành lên tiền đồn duy nhất của con người bên ngoài không gian đã được chia sẻ bởi đội tàu vũ trụ của SpaceX. Tuy nhiên, công ty của tỷ phú Elon Musk chưa thể đảm trách nhiệm vụ đưa người lên không gian, vốn mang những đòi hỏi hết sức nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tính mạng cho các phi hành gia.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/ABC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên