TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Techcombank muốn mua lại cổ phần làm cổ phiếu quỹ, HSBC có thể thoái đầu tư

17-06-2017 - 09:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Techcombank muốn mua lại cổ phần làm cổ phiếu quỹ, HSBC có thể thoái đầu tư

Động thái này cho thấy sự cầu thị của Techcombank trước mong muốn của một số cổ đông muốn thu lại lợi nhuận sau 6 năm ngân hàng thực hiện chính sách không chia cổ tức.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa gửi thông báo đến các cổ đông để xin ý kiến thông qua đề xuất mua lại cổ phần từ các cổ đông hiện hữu để làm cổ phiếu quỹ.

Động thái này cho thấy sự cầu thị của Techcombank trước mong muốn của một số cổ đông muốn thu lại lợi nhuận sau 6 năm ngân hàng thực hiện chính sách không chia cổ tức để dồn vốn đầu tư cho phát triển.

Cùng với phương án mua lại cổ phần làm cổ phiếu quỹ theo hình thức chào mua công khai, Techcombank cũng đề xuất với cổ đông thông qua việc phê duyệt thỏa thuận với HSBC về việc mua lại cổ phần của nhà đầu tư này trong trường hợp HSBC muốn thoái khoản đầu tư.

Vốn là một cổ đông chiến lược của Techcombank nhưng kể từ năm 2012, HSBC đã không còn tham gia vào các hoạt động quản trị và điều hành của ngân hàng. Vì thế, giả sử nhà đầu tư này thoái vốn cũng sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh cũng như quản trị điều hành. Từ năm 2013 tới nay, Techcombank tăng trưởng không ngừng và hiện là một trong 2 ngân hàng tư nhân kinh doanh hiệu quả nhất hệ thống.

Đồng thời, Techcombank cũng thông báo tạm hoãn phương án tăng vốn điều lệ lên 14.000 tỷ đồng như dự kiến để tiến hành mua lại cổ phiếu quỹ theo đúng quy định của pháp luật. Hội đồng quản trị sẽ xem xét phương án tăng vốn vào thời điểm thích hợp khác trong năm 2017.

Năm 2016 tổng tài sản của ngân hàng đạt 235.363 tỷ đồng, tăng 22,6% so với năm 2015. Lợi nhuận trước thuế đạt 3.997 tỷ đồng, tăng 96,2% so với năm 2015. Ngân hàng đặt kế hoạch năm 2017 sẽ nâng tổng tài sản lên gần 280 nghìn tỷ; huy động vốn tăng trưởng 31% và dư nợ tín dụng tăng 16%, nợ xấu ở mức dưới 2% trên tổng dư nợ cùng kế hoạch lợi nhuận 5.020 tỷ đồng với mức tăng trưởng 26%.

Kết thúc quý 1 năm nay, Techcombank đạt lợi nhuận trước thuế 1.324 tỷ đồng và sau thuế 1.059 tỷ đồng, gấp 2,2 lần kết quả cùng kỳ năm trước.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên