TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tên lửa bay cao 2.000 km của Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn

15-05-2017 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Tên lửa bay cao 2.000 km của Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn

Triều Tiên cho biết, vụ thử tên lửa sáng 14/5 theo giờ địa phương đã thành công và quả tên lửa mới có thể mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát vụ phóng tên lửa đạn đạo mới mang tên Hwasong-12 sáng 14/5 theo giờ địa phương. Đây là loại tên lửa được thiết kế để mang theo một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn. Quỹ đạo bay của tên lửa có tính toán tới an ninh của các nước láng giềng. Nó đạt độ cao 2.111,5 km trước khi lao xuống mục tiêu ở vùng biển quốc tế cách bờ 787 km.

Vụ thử nghiệm thành công đã chứng minh khả năng của các nhà khoa học Triều Tiên, trong đó có độ tin cậy của động cơ mới. Bình Nhưỡng cũng tái khẳng định thúc đẩy chương trình hạt nhân nhằm chống lại những sức ép từ Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, quả tên lửa của Triều Tiên rơi xuống vùng biển Nhật Bản không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa và không thể gây ra các mối đe dọa với Bắc Mỹ. Trước đó, hồi tháng 2, Triều Tiên cũng thử nghiệm một tên lửa tầm trung khác ở cùng khu vực. Quả tên lửa này bay được 500 km trước khi rơi xuống biển.

Ngay sau vụ thử nghiệm, Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cho rằng Triều Tiên đang “hoang tưởng” và Washington sẽ tiếp tục thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia này. Ngoài ra, vụ thử tên lửa còn là sự thách thức với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cũng như lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump, người không loại trừ việc sử dụng các hoạt động quân sự để ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa vài ngày sau khi ông Moon Jae-in, người mang trong mình dòng máu Triều Tiên, trở thành Tổng thống Hàn Quốc. Dù là người được kỳ vọng sẽ mang lại luồng gió mới trong mối quan hệ Hàn – Triều nhưng vụ thử tên lửa buộc ông Moon phải triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia, nơi ông gọi hành động của Bình Nhưỡng là “thách thức với an ninh toàn cầu”.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ tiếp tục để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên nhưng sẽ phản ứng mạnh mẽ với những hành vi khiêu khích của Bình Nhưỡng, ông Moon nhấn mạnh.

Về phần mình, phía Triều Tiên khẳng định họ sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử nghiệm khác. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh cho các nhà khoa học và chuyên gia kỹ thuật trong lĩnh vực tên lửa và hạt nhân tiếp tục nghiên cứu để tạo ra các vũ khí đa dạng với độ tin cậy cao hơn.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên