TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tesla đạt sản lượng 5.000 xe Model 3 vào phút chót, Elon Musk được về ngủ tại biệt thự triệu đô thay vì nằm gầm bàn nhà máy

02-07-2018 - 12:39 PM | Tài chính quốc tế

Tesla đạt sản lượng 5.000 xe Model 3 vào phút chót, Elon Musk được về ngủ tại biệt thự triệu đô thay vì nằm gầm bàn nhà máy

Sáng 1/7, Tesla thông báo việc đạt sản lượng 5.000 xe Model 3 một tuần dù trễ hơn khoảng 2 tiếng so với kế hoạch của Elon Musk.

Cùng với sản lượng này, Tesla đã có điểm tựa để vượt qua chuỗi thời gian khó khăn và áp lực vì chậm giao xe trong khi không ngừng đốt tiền. Về phần mình, Elon Musk cũng sẽ được về để ngủ trong những biệt thự triệu đô thay vì nằm gầm bàn trong phòng làm việc ở nhà máy để giám sát quá trình sản xuất và xử lý tình huống phát sinh.

Chiếc xe thứ 5.000 hoàn thành bài kiểm tra chất lượng cuối cùng tại nhà máy ở Fremont, California trước khi sẵn sàng được chuyển đi lúc 5 giờ sáng theo giờ địa phương. Cả Elon Musk và Tesla đã phải làm điên cuồng trong 7 ngày qua để có được sản lượng trong mơ này. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi liệu Tesla có thể duy trì tốc độ sản xuất này trong một thời gian dài hay không.

Tesla đặt mục tiêu sản xuất 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần trước khi kết thúc quý 2/2018. Tuy nhiên, mục tiêu này bị chậm hơn vài tiếng so với kế hoạch nhưng có lẽ đó vẫn được coi là kỳ tích. Quá trình chế tạo Model 3 đã ngốn hết rất nhiều tiền của Tesla. Việc chậm giao xe có thể sẽ nối dài chuỗi ác mộng, làm tổn hại trực tiếp tới vị thế dẫn đầu của Tesla.

Sản lượng xe là điều các nhà đầu tư chờ đợi nhất ở Tesla. Việc tạo ra 5.000 chiếc xe/tuần rõ ràng là dấu hiệu đáng mừng nhưng các nhà đầu tư cần những số liệu cụ thể để biết Tesla có thể duy trì tốc độ sản xuất này lâu dài hay chỉ là sự bùng nổ ở 1 thời điểm nhất định. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cổ phiếu Tesla.

Tính đến cuối quý đầu tiên của năm 2018, Tesla đã có lượng đặt trước 450.000 xe Model 3. Ban đầu, một chiếc Model 3 cơ bản có giá 35.000 USD. Tuy nhiên, Tesla vẫn chưa bắt đầu sản xuất mẫu xe này. Thay vào đó, họ hướng tới một phiên bản cao cấp hơn với giá bán cao hơn dù chưa chính thức có giá cụ thể.

Tesla nhiều lần đặt mục tiêu sản xuất 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần. Hồi tháng Giêng, công ty này đã buộc phải lùi thời hạn đạt mốc 5.000 xe/tuần vào cuối quý II và đã đạt được dù chậm hơn vài tiếng.

Tháng 6 cũng là tháng hỗn loạn với Tesla khi công ty này phải giảm 9% tổng số lực lượng lao động và chịu hai vụ hỏa hoạn tại nhà máy ở Fremont, California. Phía Tesla cáo buộc 2 vụ việc liên quan tới hành vi phá hại của một nhân viên cũ.

Trước đó, việc "khát" tiền mặt đã khiến nhiều nhà phân tích lên tiếng cảnh báo về Tesla đồng thời dự báo một tương lai đen tối với công ty của tỷ phú Elon Musk. Tuy nhiên, có vẻ những khó khăn đã bị Musk và Tesla bỏ lại phía sau.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên