TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thaco: Sản xuất máy nông nghiệp tỉ lệ nội địa hóa 50%

18-01-2017 - 21:13 PM | Doanh nghiệp

Thaco: Sản xuất máy nông nghiệp tỉ lệ nội địa hóa 50%

Ngày 17.1 tại Khu kinh tế Chu Lai – Quảng Nam, diễn ra lễ ký kết: “Hợp tác sản xuất và phân phối máy nông nghiệp” giữa Cty CP Ôtô Trường Hải (Thaco) và tập đoàn LS Mtron là nhà sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất Hàn Quốc và hàng đầu trên thế giới.

Theo nội dung ký kết, LS Mtron sẽ chuyển giao công nghệ cho Thaco xây dựng nhà máy bắt đầu sản xuất máy móc, thiết bị công tác các loại sử dụng trong nông nghiệp với tỷ lệ nội địa hoá đến 50% và phân phối độc quyền tại VN mang thương hiệu Thaco vào tháng 10.2017. Tiếp đến giai đoạn 2 là liên doanh mở rộng sản xuất để xuất khẩu.

Để sản xuất các máy móc nông nghiệp có công năng phù hợp, sử dụng hiệu quả mang lại năng suất cao, Thaco cũng đang nghiên cứu và sẽ tham gia quy hoạch và thiết kế lại quy mô canh tác theo hướng công nghiệp hoá. Đồng thời sẽ nghiên cứu, sản xuất các máy móc thiết bị chuyên dụng cho nhóm sản phẩm nông nghiệp các loại khép kín theo chuỗi giá trị từ khâu canh tác đến thu hoach, vận chuyển, chế biến và phân phối.

Đây sẽ là ngành nghề kinh doanh mới của Thaco theo chiến lược phát triển thành tập đoàn đa ngành trong đó lấy cơ khí và ô tô làm chủ đạo và đây cũng là trách nhiệm của Thaco trong việc tham gia phát triển ngành sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh là ngành chủ đạo của nền kinh tế VN nhưng đang ở thời điểm phải thay đổi tất yếu theo hướng công nghiệp hoá ứng dụng công nghệ cao.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam khẳng định, sự hợp tác trong sản xuất - kinh doanh máy nông nghiệp sẽ góp phần thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đồng thời, giúp nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp – một lĩnh vực đầy tiềm năng của VN. Việc Thaco và LS Mtron hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất máy kéo và thiết bị công tác tại Chu Lai không chỉ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển; mà còn góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược xây dựng Chu Lai trở thành Trung tâm cơ khí đa dụng miền Trung có quy mô ngang tầm ASEAN, gia tăng giá trị xuất khẩu, tạo động lực thu hút đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NNPTNT đánh giá, VN là một quốc gia nông nghiệp, có nhiều sản phẩm từ nông nghiệp chủ lực với tổng giá trị xuất khẩu năm 2016 là hơn 32 tỷ USD, đồng thời cung cấp cho hơn 90 triệu dân. Mặc dù đã có những cố gắng lớn nhưng tỷ lệ lao động thủ công trong nông nghiệp vẫn còn rất lớn. Việc Thaco và LS Mtron hợp tác sản xuất phân phối sản phẩm máy nông nghiệp là sự kiện hết sức quan trọng. Sự hợp tác này sẽ góp phần quan trọng trong việc thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong nông nghiệp, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam cũng như nâng cao đời sống của người nông dân.

Trước đó, tại Hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam” do Câu lạc bộ Doanh nghiệp công nghệ cao tổ chức tại TPHCM ngày 18.12.2016, Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn Thaco chia sẻ:

“Sau nhiều năm nghiên cứu và trăn trở đối với ngành nông sản Việt, tôi sẽ bắt tay vào xây dựng mô hình trồng lúa công nghệ cao, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến tiến tại một tỉnh phía Bắc ngay trong năm 2017.

Cây lúa trồng ở miền Nam đã tốt, đạt năng suất cao đồng thời trình độ chuyên canh cây lúa của miền Nam cũng đã đạt một mức độ nhất định, cao hơn miền Bắc nên tôi sẽ không chọn miền Nam mà sẽ bắt đầu với dự án trồng lúa của mình ở miền Bắc. Nền nông nghiệp chúng ta đã đến mức không thể phát triển được nữa. Nếu không có công nghiệp nông nghiệp, không có tiền để bù lỗ cho nông nghiệp như các nước khác sẽ khó có thể thành công nên tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm dấn thân”.

Theo PV

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên