TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan dự định đầu tư 6 tỷ USD để mở rộng 6 sân bay quốc tế

29-06-2017 - 08:24 AM | Tài chính quốc tế

Thái Lan dự định đầu tư 6 tỷ USD để mở rộng 6 sân bay quốc tế

Nhằm mục tiêu tăng trưởng nền kinh tế, chính phủ Thái Lan đang cố gắng đẩy mạnh các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó mở rộng sân bay là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Ngành du lịch Thái Lan bùng nổ đem đến một thách thức lớn cho người đứng đầu tổng công ty cảng hàng không Thái Lan (AOT) ở Bangkok: mở rộng năng lực tiếp đón hành khách bằng cả dân số Hàn Quốc.

Chủ tịch Nitinai Sirismatthakarn cho biết AOT đang lên kế hoạch đón tiếp 90 triệu hành khách mỗi năm tại sân bay chính Suvarnabhumi kể từ năm 2022 và 40 triệu hành khách tại sân bay quốc tế giá rẻ Don Mueang, tăng từ mức tổng công suất hiện tại là 75 triệu hành khách. AOT đang điều hành 6 sân bay quốc tế trong đó có cả sân bay quốc tế Phuket là điểm nóng du lịch của Thái Lan.


Lưu lượng khách du lịch tại các sân bay của Thái Lan năm 2016 tăng 68% so với năm 2012.

Lưu lượng khách du lịch tại các sân bay của Thái Lan năm 2016 tăng 68% so với năm 2012.

"Chúng tôi dự định sẽ đầu tư 6 tỷ USD cho 6 sân bay trong vòng 10 năm". ông Nitinai nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 6 tại Bangkok.

Theo ông, kế hoạch cho sân bay Suvarnabhumi bao gồm mở thêm phòng chờ trong khu liên hợp nhà ga hiện tại vào năm 2020, đường băng thứ 3 vào năm sau và một nhà ga quốc tế mới vào năm 2022.

Ngành du lịch tăng trưởng là một điểm sáng cho nền kinh tế Thái Lan, tuy nhiên điều này cũng đặt áp lực lên AOT - nhà khai thác sân bay lớn nhất châu Á làm sao để cơ sở hạ tầng bắt kịp tốc độ tăng trưởng, hay nói cách khác cung có thể đáp ứng cầu.


Cảng hàng không Thái Lan có giá trị vốn hóa lớn nhất châu Á.

Cảng hàng không Thái Lan có giá trị vốn hóa lớn nhất châu Á.

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của AOT đã tăng 18% - cao hơn 3% so với rổ chỉ số chính SET Index và có P/E 28,7 lần - cao hơn 6,2 lần so với mức trung bình 5 năm.

Amnart Ngosawang - chuyên gia phân tích tại KTB Securities, Bangkok cho biết AOT được hưởng lợi từ vai trò là điểm đến du lịch hàng đầu thế giới của Thái Lan, tuy nhiên sẽ mất một khoảng thời gian mở rộng cơ sở hạ tầng để có thể hoàn toàn đáp ứng được cơ hội này.

Nhằm mục tiêu tăng trưởng nền kinh tế, chính phủ Thái Lan đang cố gắng đẩy mạnh các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó mở rộng sân bay là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong bối cảnh du lịch chiếm tới 18% GDP và chi tiêu của người nước ngoài đem lại một nguồn thu nhập lớn cho người dân trong nước.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên