TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ThaiBev chính thức lên tiếng thương vụ mua Sabeco

ThaiBev chính thức lên tiếng thương vụ mua Sabeco

Sau khi mua thành công 53,59% cổ phần của Sabeco, Thaibev đã có công bố thông tin gửi đến Sở giao dịch chứng khoán Singapore. Theo đó, Tập đoàn bia Thái Lan cho biết thương vụ này giúp Thaibev mở rộng thị trường khu vực và ngay lập tức tiếp cận được mạng lưới phân phối rộng lớn ở Việt Nam.

Cụ thể, ThaiBev nhận xét Sabeco là doanh nghiệp sản xuất bia lâu đời hơn 140 năm kinh nghiệm, sở hữu những thương hiệu bia nổi tiếng của Việt Nam như bia Sài Gòn và bia 333. Ngoài ra, Sabeco chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường bia Việt và là một trong những công ty bia đầu ngành ở ASEAN.

ThaiBev cũng đánh giá Việt nam là thị trường tiềm năng cho ngành bia, đây là thị trường lớn thứ ba trong ASEAN chỉ xếp sau Trung Quốc và Nhật Bản. Do đó, vụ thâu tóm này sẽ giúp Tập đoàn đa dạng hóa thị trường về mặt địa lý. Thương vụ mở cửa cho Thaibev xâm nhập vào một trong những thị trường tăng trưởng mạnh mẽ nhất Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, việc mua cổ phần Sabeco phù hợp với tầm nhìn năm 2020 của hãng. Khoản đầu tư vào Sabeco phù hợp với lĩnh vực kinh doanh hiện tại của tập đoàn: sản xuất và phân phối đồ uống có cồn.

Thaibev cũng đặt mục tiêu phát triển quan hệ lâu dài với Ban giám đốc và các cổ đông của Sabeco. Tập đoàn Thái Lan cho rằng thương vụ này sẽ giúp ThaiBev tham gia sân chơi khu vực và vươn ra đấu trường quốc tế.

Các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán CIMB – GK nhận xét sau khi Thaibev mua thành công cổ phiếu Sabeco: “Thương vụ này có thể quá đắt đỏ nhưng nó mang lại cho Thaibev cơ hội tiếp cận với một công ty lớn mạnh trong ngành”.

“Vụ thâu tóm này phù hợp với Tầm nhìn năm 2020 của tập đoàn là trở thành một công ty giải khát tầm cỡ khu vực”.

Hiện tại, 97% doanh thu của Thaibev đến từ thị trường nội địa. Vì vậy, để củng cố vị trí ở Đông Nam Á, ThaiBev tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài và hướng tới mục tiêu đạt được hơn 50% doanh thu đến từ khu vực nước ngoài vào năm 2020.

Thaibev cũng tuyên bố công ty tự tin vào “tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam và đặc biệt quan tâm đến việc mở rộng các cơ hội đầu tư tại Việt Nam”.

Tuy vậy, các nhà phân tích cũng nhận định ThaiBev đối mặt với rủi ro về nguồn vốn khi vay nợ để thực hiện vụ mua bán này. Hệ số nợ ròng của ThaiBev tăng mạnh từ 0,2 lên 1,3. Chính vì vậy, khi định giá lại khoản nợ thì chỉ số P/E của ThaiBev tăng từ 42 lên 86.

Lan Anh (tổng hợp)

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên