TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 6 năm

16-10-2018 - 13:54 PM | Tài chính quốc tế

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 6 năm

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã leo lên mức cao nhất kể từ năm 2012 và cũng là năm tài chính đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng lên 779 tỷ USD trong năm tài chính đầu tiên tại nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, đây là mức cao nhất kể từ năm 2012 trong bối cảnh chính phủ nước này đang cắt giảm thuế và tăng chi tiêu.

Thâm hụt ngân sách trong 12 tháng tính đến tháng 9 là 17% lớn hơn so với cùng kỳ 12 tháng trước đó, chi tiêu tăng 3,2% và doanh thu chỉ tăng 0,4%, theo báo cáo của Kho Bạc công bố hôm thứ Năm. Thâm hụt ngân sách tương đương 3,9% tổng sản lượng kinh tế của năm tài chính 2018, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với năm trước. Năm tài chính của chính phủ bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm trước đến 30 tháng 9 năm nay.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 6 năm - Ảnh 1.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đang dần chạm mức 1 nghìn tỷ USD một lần nữa

Thâm hụt ngân sách đã tiếp tục leo thang trong những năm gần đây, làm gia tăng những lo ngại về khoản nợ hơn 21,5 tỷ USD của quốc gia này sẽ không thể nằm trong tầm kiểm soát. Kho Bạc báo cáo trong tháng này rằng chính phủ sẽ trả mức lãi suất lên tới 523 tỷ USD trong năm tài chính 2018, mức cao nhất từ trước đến nay.

Báo cáo của Kho Bạc được đưa ra chỉ vài tuần trước khi cuộc bầu cử giữa kì tại Quốc hội diễn ra và là mối đe doạ đến một lập luận mang tính lâu dài của đảng Cộng hoà rằng đảng Dân chủ quản lý những vấn đề về tài chính quốc gia hiệu quả hơn. Trump cũng thường xuyên chỉ trích người tiền nhiệm của đảng Dân chủ - Barack Obama - vì đã để mức thâm hụt lên quá cao và vào năm 2012, ông đã đề nghị cấm các nhà lập pháp tái tranh cử nếu Quốc hội không thể cân bằng ngân sách.

Nhưng Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, một bộ phận phi đảng phái của Quốc hội, dự báo chi tiêu của chính phủ sẽ vượt quá mức doanh thu 973 tỷ USD trong năm tài khoá 2019 và hơn 1 nghìn tỷ USD trong năm tới. Đó sẽ là lần đầu tiên thâm hụt vượt quá 1 nghìn tỷ USD kể từ năm 2012, khi nền kinh tế Mỹ đang trong quá trình phục hồi từ cuộc Đại suy thoái.

Động thái cắt giảm thuế, tăng chi tiêu của đảng Cộng hoà và tình trạng già hoá dân số đã ảnh hưởng đến các dòng tài chính, mặc dù đảng Dân chủ cho biết chính sách cải cách thuế ban hành trong năm nay sẽ thúc đẩy tăng trưởng tăng trưởng kinh tế cũng như doanh thu của chính phủ. Biên lai thu nhập của doanh nghiệp trong năm tài chính 2018 giảm 31%, trong khi thuế thu nhập cá nhân lại tăng 6,1%, theo số liệu của Kho Bạc.

Giám đốc ngân sách của ông Trump, Mick Mulvaney, cho biết: "Nền kinh tế đang bùng nổ của Mỹ sẽ giúp doanh thu của chính phủ tăng lên - là một bước quan trọng đối với tính bền vững của tài khoá dài hạn. Nhưng "bức tranh" này lại là một lời cảnh báo thẳng thừng đối với Quốc hội về hậu quả nghiêm trọng của việc chi tiêu thiếu trách nhiệm và vào những khoản không cần thiết."

Trong một nỗ lực để làm giảm khoảng cách thâm hụt ngân sách, Kho Bạc đã đưa ra dấu hiệu rằng họ sẽ đẩy mạnh tốc độ phát hành nợ, vay 769 tỷ USD trong nửa năm sau, đây có thể sẽ là con số lớn kỷ lục kể từ năm 2008.

Kinh tế gia hàng đầu của Trump, Keven Hassett, cho biết, trong tháng này tổng thống sẽ công bố các biện pháp nhằm giảm quyết sự thiếu hụt, nhưng không đưa ra thêm thông tin cụ thể.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên