TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra Chính phủ: Việc thanh tra VN Pharma cơ bản hoàn thành

03-04-2018 - 11:35 AM | Thời sự

Thanh tra Chính phủ: Việc thanh tra VN Pharma cơ bản hoàn thành

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, đến thời điểm hiện tại, việc thanh tra vụ VN Pharma cơ bản hoàn thành.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2.4, các phóng viên đã đặt câu hỏi với đại diện Thanh tra Chính phủ và Bộ Y tế: Sau vụ việc VN Pharma từ tháng 9/2017, Thủ tướng đã có công văn yêu cầu Thanh tra Chính phủ cần sớm thanh tra việc cấp phép nhập khẩu và đăng ký lô hàng thuốc đối với doanh nghiệp này trước ngày 31/12. Kết quả thanh tra ban đầu như thế nào?

Qua vụ việc này cho thấy lỗ hổng lớn trong việc truy xuất nguồn gốc thuốc cũng như kiểm tra quá trình lưu hành thuốc. Mới đây, trong Công văn 4338 của Cục Quản lý dược có đề cập doanh nghiệp nhập khẩu thuốc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục GMP – thực hành bảo quản thuốc tốt. Điều này có thể hiểu rằng các doanh nghiệp nhập khẩu thuốc và phân phối thuốc của Việt Nam đã bảo đảm việc truy xuất nguồn gốc cũng như kiểm soát về lưu hành các lô thuốc hay chưa để tránh tình trạng lỗ hổng tương tự như vụ VN Pharma?

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: Đến thời điểm hiện tại, việc thanh tra vụ VN Pharma cơ bản hoàn thành xong. Về nội dung kết quả bước đầu của vụ việc, sau khi có các kết luận, Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, chúng tôi sẽ công khai minh bạch thông tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến bổ sung: Theo Công văn 4338 của Cục Quản lý dược về nhập khẩu thuốc, thường cấp visa mất rất nhiều thời gian vì phải có đầy đủ giấy tờ liên quan như nguồn gốc, xuất xứ…. Nhưng ở đây chỉ kiểm tra các giấy tờ gốc, vì nhiều khi lô hàng có giá trị nhỏ thôi, không thể bay sang tận nơi kiểm tra được. Trừ một số giấy tờ giả mạo, còn lại giấy tờ đúng theo quy định thì đều đảm bảo chất lượng. Các lô hàng mà Cục Quản lý dược cấp visa chậm là vì phải có thời gian truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Như Lao Động đã thông tin, ngày 26.9.2017, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định việc thanh tra cấp phép nhập khẩu và cấp giấy đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc liên quan đến VN Pharma.

7 loại thuốc này do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất, việc trúng gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma trước khi xảy ra vụ án.

Theo đó, căn cứ Luật Thanh tra, Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra; Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra Chính phủ; Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thanh tra việc cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty Cổ phần VN Pharma; Xét đề nghị của Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hóa, xã hội (Vụ III) và Vụ trưởng Vụ tổ chức Cán bộ, Tổng Thanh tra Chính phủ quyết định tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc.; Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Theo đó, thời kỳ thanh tra từ năm 2011 đến năm 2014; khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên. Thời gian thanh tra được tiến hành trong 60 ngày. Quyết định do Phó Tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn ký, Đoàn công tác gồm 6 thành viên, do ông Vũ Hồng Khánh - thanh tra viên cao cấp, phó vụ trưởng Vụ III (khối văn hóa xã hội) Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn.

Theo T.X

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên