TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra và Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP HCM sẽ giám sát dự án BT

28-09-2017 - 16:59 PM | Bất động sản

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP HCM vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Sở ngành liên quan báo cáo tình hình các dự án thực hiện theo phương thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, Sở Kế hoạch Đầu tư có nhiệm vụ soạn thảo quy trình về quản lý đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công - tư BT trên địa bàn TP; tổng hợp các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT đã triển khai nhưng chưa cân đủ quỹ đất để thanh toán và đề xuất phương án xử lý.

Sở Tài chính được giao phối hợp với các cơ quan chức năng và UBND các quận-huyện tổng kiểm kê tất cả quỹ nhà, đất do nhà nước quản lý trên địa bàn TP; đề xuất danh mục quỹ nhà, đất đủ điều kiện thực hiện đấu giá và quy trình triển khai thực hiện.

Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp TP bổ sung quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp, kế hoạch thực hiện giai đoạn 2017 - 2018. Sở Tài chính đề xuất hướng xử lý đối với quỹ nhà đất của các doanh nghiệp thuộc đối tượng cổ phần hóa.


Dự án BT 4 tuyến đường chính Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được Công ty Đại Quang Minh gấp rút hoàn thành

Dự án BT 4 tuyến đường chính Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được Công ty Đại Quang Minh gấp rút hoàn thành

UBND TP HCM yêu cầu Thanh tra TP cần phối hợp với Ủy ban kiểm tra Thành ủy đề xuất thực hiện giám sát chuyên đề các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT triển khai trong năm 2017; đồng thời báo cáo kết quả triển khai thực hiện việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT trong lĩnh vực giao thông môi trường trên địa bàn TP.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao tổng hợp danh mục các dự án xử lý rác mời gọi đầu tư, danh mục quỹ đất sẵn sàng để thanh toán cho hợp đồng BT các dự án; tham mưu UBND TP về quy trình đấu giá đất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị nội dung báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về quá trình triển khai, thủ tục pháp lý, tiến độ thực hiện, đánh giá mặt được và chưa được của dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1.


Quy hoạch dự án cầu Thủ Thiêm 4

Quy hoạch dự án cầu Thủ Thiêm 4

Tại một hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng đô thị để trao đổi về thực trạng và định hướng phát triển đô thị TPHCM hồi tháng 6 vừa qua, trả lời vấn đề quỹ đất BT mà nhà đầu tư quan tâm, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho biết, quỹ đất để trả cho các nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức BT ngày càng ít đi.

Do đó, ông Khoa yêu cầu cần phải rà soát lại quỹ đất BT và đưa ra tiêu chí để phân loại. Ví dụ, nhà đầu tư nào đầu tư những dự án cấp bách, trọng điểm thì mới được xem xét trả bằng khu đất đó, tránh tình trạng một mảnh đất đẹp có nhiều nhà đầu tư đề nghị muốn có.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng định hướng của thành phố là phát triển các thành phố vệ tinh ở xung quanh như khu đô thị cảng Hiệp Phước, khu đô thị Tây Bắc, khu Thủ Thiêm,… để giảm bớt việc nén dân số vào các tòa nhà cao tầng ở khu trung tâm.

Về quỹ đất để trả cho nhà đầu tư thực hiện các dự án BT, ông Phong cho biết, hiện tại đất ở khu trung tâm và Thủ Thiêm đã hết nên các nhà đầu tư muốn tìm hiểu thì chỉ còn ở các quận khác.

Đối với thông tin về các khu đất mà nhà đầu tư muốn tìm hiểu, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, sắp tới sẽ thành lập 2 tổ công tác về đầu tư và xây dựng để trả lời nhanh các vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm chứ không thể mất vài tháng lấy ý kiến của sở ngành rồi mới trả lời.

Theo Duy Khánh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên