TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thao túng giá cổ phiếu ANV, một cá nhân vừa bị UBCKNN phạt nặng

Thao túng giá cổ phiếu ANV, một cá nhân vừa bị UBCKNN phạt nặng

Cá nhân này đã dùng 8 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả nhằm thao túng giá cổ phiếu ANV của Công ty Nam Việt.

Thao túng giá cổ phiếu ANV

Căn cứ kết quả kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, căn cứ ý kiến của cơ quan công an, ngày 29/11/2019, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Kim Dĩnh có địa chỉ tại số 6F3, đường Việt Bắc, Đông Thịnh 9, Mỹ Phước, Long Xuyên, An Giang số tiền 550 triệu đồng.

Nguyên nhân, do ông Nguyễn Kim Dĩnh đã dùng 8 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu ANV của Công ty cổ phần Nam Việt.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Kim Dĩnh.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 29/11/2019.

Diễn biến giá cổ phiếu ANV

Trong quyết định không nêu rõ thời gian ông Nguyễn Kim Dĩnh thực hiện thao túng giá cổ phiếu. Tuy nhiên nếu tính trong 3 năm trở lại đây cổ phiếu ANV có rất nhiều biến động. Cụ thể, đang duy trì giao dịch dưới 5.000 đồng/cổ phiếu trong nhiều năm  thì bắt đầu từ tháng 7/2017 ANV bắt đầu tăng mạnh và đánh dấu ngày vượt mệnh giá vào 10/1/2018 (giá đã điều chỉnh).

Cũng từ đó ANV liên tục phá đỉnh, với mức tăng cao nhất lên đến 32.530 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/5/2019).

Sau đó ANV điều chỉnh giảm, nhưng vẫn ở mức rất cao, hiện giao dịch quanh mức 23.8850 đồng/cổ phiếu.

Thao túng giá cổ phiếu ANV, một cá nhân vừa bị UBCKNN phạt nặng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu ANV trong 3 năm gần đây.

Kết quả kinh doanh của Nam Việt

Thao túng giá cổ phiếu ANV, một cá nhân vừa bị UBCKNN phạt nặng - Ảnh 2.

Tất nhiên, diễn biến tăng giá cổ phiếu ANV cũng nhờ phần hỗ trợ từ kết quả kinh doanh của công ty. từ khoản lỗ 182 tỷ đồng năm 2019, Nam Việt đã dần có lãi, và đỉnh điểm là lãi lớn 604 tỷ đồng sau thuế năm 2018. Nam Việt cũng đã báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019 với số lãi sau thuế 506 tỷ đồng. Thời điểm 2018, 2019 cũng là giai đoạn bùng nổ nhất của cổ phiếu ANV.

Thao túng giá cổ phiếu ANV, một cá nhân vừa bị UBCKNN phạt nặng - Ảnh 3.

Nguyên Phương

Theo Trí thức trẻ/UBCKNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên