TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thất vọng với OPEC, giá dầu giảm

28-03-2017 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Thất vọng với OPEC, giá dầu giảm

Buổi họp mới nhất của nhóm nước trong và ngoài OPEC đã không mang đến thông điệp giảm sản lượng mạnh mẽ như thị trường kỳ vọng.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu giảm bởi thông tin mới công bố cho thấy số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ tiếp tục tăng. Ngoài ra, thị trường hoài nghi về khả năng OPEC sẽ tiếp tục kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng trong khoảng thời gian nửa sau của năm 2017.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn tháng Năm giảm 24 cent tương đương 0,4% xuống 47,73USD/thùng.

Ảnh: Finviz

Ảnh: Finviz

Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng Năm giảm chỉ 5 cent tương đương 0,1% xuống 50,75USD/thùng.

Ảnh: Finviz

Ảnh: Finviz

Phiên cuối tuần trước, giá dầu WTI và giá dầu Brent đều tăng 0,5% thế nhưng tính cả tuần lại giảm lần lượt 1,7% và 1,9%.

Ngày Chủ Nhật, thành viên chính phủ đại diện cho 3 nước OPEC bao gồm Kuwait, Algeria, Venezuela và 2 nước ngoài OPEC gồm Nga và Oman đã có buổi họp tại Kuwait để xem xét lại mức độ tuân thủ thỏa thuận giảm sản lượng dầu hiện nay.

Theo thông tin được công bố từ cuộc họp, đại diện chính phủ nhóm nước trên hối thúc các thành viên thực hiện đầy đủ những cam kết đã ký. Họ cũng cho biết sẽ lại nhóm họp vào tháng Tư năm nay để quyết định về việc có tiếp tục gia hạn việc giảm sản lượng dầu hay không.

Giới đầu tư trên thị trường năng lượng không khỏi thất vọng. Chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại tổ chức Love Energy, ông Enrico Chiorando, nhận xét: “Buổi họp mới nhất của nhóm nước trong và ngoài OPEC đã không mang đến thông điệp mạnh mẽ như thị trường kỳ vọng.”

Tuy nhiên, sau khi phiên giao dịch ngày đầu tuần kết thúc, giá dầu đã đón nhận một thông tin khá tích cực. Bộ trưởng Năng lượng Qatar, ông Mohammed Saleh al-Sada, tuyên bố thỏa thuận giảm sản lượng nên được kéo dài ít nhất đến sau quý Ba năm nay.

Nhận xét về động thái này, nhiều chuyên gia năng lượng khẳng định có dấu hiệu cho thấy chính phủ các nước thành viên OPEC đang muốn kéo dài thời hạn của thỏa thuận giảm sản lượng sau khi thỏa thuận hiện tại kết thúc vào cuối tháng Sáu. Thế nhưng sẽ còn phải cần đến sự đồng thuận của toàn bộ 11 nước ngoài OPEC nữa.

Cùng lúc đó, thông tin công bố cho thấy số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ tiếp tục tăng. Nếu xu thế này tiếp diễn, chắc chắn nguồn cung dầu tại Mỹ sẽ tăng cao, ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên