TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thay đổi lối sống một chút có thể giúp phụ nữ "chặn đứng" bệnh ung thư vú, nam giới cũng không nên bỏ qua

09-10-2018 - 18:28 PM | Sống

Thay đổi lối sống một chút có thể giúp phụ nữ "chặn đứng" bệnh ung thư vú, nam giới cũng không nên bỏ qua

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, với tỉ lệ đáng báo động 1/8 (cứ 8 người thì sẽ có 1 người bị ung thư vú). Tuy nhiên, 38% các trường hợp ung thư vú hoàn toàn có thể tránh được nếu phát hiện sớm và có lối sống lành mạnh, áp dụng cách phòng ngừa thích hợp.

Ung thư vú xảy ra khi một số tế bào vú phát triển bất thường, phân chia nhanh và tiếp tục tích lũy, tạo thành cục u. Bệnh ung thư bắt đầu lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể qua hệ thống bạch huyết và mạch máu. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng một số lối sống, môi trường và yếu tố di truyền nhất định có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Tuy các yếu tố di truyền không thể thay đổi nhưng may mắn là bạn hoàn toàn có thể thay đổi các yếu tố lối sống để tránh xa ung thư vú. Dưới đây là 7 việc bạn nên làm để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này:

1. Chế độ ăn ít chất béo

Thay đổi lối sống một chút có thể giúp phụ nữ chặn đứng bệnh ung thư vú, nam giới cũng không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Một nghiên cứu đã cho thấy tỉ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ sử dụng chế độ ăn giàu chất béo cao hơn hẳn so với những người ăn ít chất béo. Tuy vậy, vẫn có một số loại chất béo có lợi (thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú sau này) mà phụ nữ nên bổ sung như axit béo omega-3 trong dầu cá chẳng hạn.

2. Cho con bú trong thời gian dài có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú?

Việc cho con bú ảnh hưởng thế nào đến ngăn ngừa ung thư vú? Các nhà khoa học đã giải thích rằng, việc cho trẻ bú thường xuyên buộc các tế bào vú phải làm việc liên tục 24/7, và vì thế các tế bào bất thường sẽ bị hạn chế hoạt động. 

Hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ít hơn khi họ cho con bú dẫn đến nồng độ estrogen thấp hơn bình thường, đây cũng được cho là nguyên nhân gây ra một số loại ung thư vú.

3. Sống lành mạnh với các bài tập thể chất

Thay đổi lối sống một chút có thể giúp phụ nữ chặn đứng bệnh ung thư vú, nam giới cũng không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Các hoạt động thể chất có thể giúp bạn duy trì cơ thể và tâm trí khỏe mạnh, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu được thực hiện bởi Women's Health Initiative đã chỉ ra rằng, những người phụ nữ thường xuyên đi bộ 1-2 giờ/tuần có nguy cơ ung thư vú thấp hơn đến 18% so với những người khác.

4. Tránh các loại rượu bia

Bạn có biết là càng uống nhiều chất cồn, bạn càng phải đối diện với nhiều nguy cơ ung thư vú? Vậy bao nhiêu là nhiều? Dựa trên các nghiên cứu, phụ nữ chỉ nên uống ít hơn 1 ly/ngày.

5. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc khi còn trẻ tuổi làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa hút thuốc và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh. Hơn nữa, hút thuốc lá cũng được biết là làm tăng các biến chứng từ điều trị ung thư vú.

6. Hạn chế liệu pháp thay thế hormone

Theo breastcancer.org, phụ nữ sử dụng các liệu pháp thay thế hormone nhằm giảm nhẹ các triệu chứng của mãn kinh có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư vú so với những người không sử dụng.

Có hai loại liệu pháp thay thế hormone - liệu pháp hormone kết hợp có chứa cả hormone estrogen và progesterone và liệu pháp hormone chỉ có estrogen. Những người sử dụng liệu pháp hormone kết hợp có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp đôi so với những phụ nữ không sử dụng. Ngay cả những phụ nữ sử dụng liệu pháp hormon chỉ có estrogen cũng có nguy cơ cao hơn so với những phụ nữ không sử dụng các liệu pháp thay thế hormone.

7. Kiểm tra ngực của bạn định kỳ

Điều đơn giản nhưng cũng rất quan trọng là bạn phải tự biết kiểm tra ngực của mình mỗi tháng. Bằng cách này, bạn có thể ngăn ngừa ung thư từ những dấu hiệu đầu tiên và điều trị dễ dàng hơn. Bạn có thể kết hợp cùng với việc khám sức khỏe định kỳ. 

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Boldsky

Trở lên trên