TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thấy Tết là thấy mệt: Trăm nghìn nỗi lo trước kỳ nghỉ của dân văn phòng

08-02-2018 - 06:20 AM | Sống

Thấy Tết là thấy mệt: Trăm nghìn nỗi lo trước kỳ nghỉ của dân văn phòng

Từ 23 tháng Chạp, Tết đã chạm ngõ mọi nhà. Để đón Tết ai cũng phải chuẩn bị nào tiền quần áo, tiền quà cáp họ hàng, rồi công việc cuối năm dồn đuổi gấp gáp... Những tưởng Tết đến nơi thì sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn nhưng với dân văn phòng, mới nghĩ đến thôi đã thấy mệt mỏi rồi.

Nhiều người cảm thấy căng thẳng trước ngày Tết do có quá nhiều thứ phải chuẩn bị trong khi vẫn phải thực hiện các hoạt động hàng ngày. Công việc văn phòng chưa xong mà sắm sửa trang hoàng nhà cửa cũng chưa tới, tất cả ập đến khiến dân văn phòng “lao đao”.

Đầu tiên là công việc vẫn dồn dập kéo đến. Cuối năm là thời điểm bận rộn của nhiều người đặc biệt là dân văn phòng phải hoàn thành vô số báo cáo, tổng kết cuối năm. Từ báo cáo lương, đánh giá cá nhân, đánh giá công việc, họp tổng kết và nhiều lịch trình quan trọng khiến dân công sở không tránh khỏi tình trạng stress. Ấy là chưa kể những ngành nghề dịch vụ, lúc nào cũng phải tiếp đón khách hàng thì chẳng còn thời gian để lo nghĩ chuyện “chơi Tết”.

Thấy Tết là thấy mệt - Trăm ngàn nỗi lo trước kỳ nghỉ tết của dân văn phòng - Ảnh 1.

Rồi lại đến áp lực lương thưởng. Vẫn biết rằng ngày Tết là người lao động sẽ được thưởng nhiều thêm so với lương cơ bản hàng tháng, nhưng dường như tiền này chẳng đủ để lo sắm sửa nội ngoại, trang hoàng nhà cửa, mừng tuổi trên dưới… Càng gần Tết áp lực này càng lớn do mức chi trong thời điểm này cao vọt, dân văn phòng phải “cân đo đong đếm” hết sức cho mỗi quyết định chi tiêu của mình và gia đình.

Rồi thì đến chuyện nhà cửa, nhất là với những người đã có gia đình thì câu chuyện sắm Tết sẽ kéo dài cả tháng. Do đặc thù công việc dân văn phòng ít khi được ra ngoài trong giờ làm nên việc mua sắm bị dồn vào cuối ngày, cuối tuần. Nào bánh kẹo mứt bí, nào đào quất hoa quả, rồi lại quà cáp nội ngoại… Quá nhiều nỗi lo dồn dập khiến Tết như mất đi một phần hào hứng và ý nghĩa đối với dân văn phòng.

Vậy phải làm gì để giảm bớt căng thẳng trước kì nghỉ Tết?

Đầu tiên, lập danh sách các hoạt động cần làm để chuẩn bị cho ngày Tết, trong đó bao gồm cả deadline công việc trên công ty. Trong đó, bạn nên xác định các hoạt động ưu tiên thực hiện sớm hơn như hoàn thành hạng mục công việc trong giờ hành chính (không mang việc về nhà để dành thời gian cho việc chuẩn bị sắm Tết), vệ sinh nhà cửa, mua sắm… Đừng làm tất cả cùng lúc, hãy làm việc nặng xen kẽ việc nhẹ để bớt căng thẳng.

Tạo danh sách các món đồ cần mua sắm sao cho phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình. Hãy ước chừng khoản tiền lương thưởng bạn nhận được cho dịp tết này để cố gắng chi tiêu trong phạm vi cho phép. Điều này sẽ giúp bạn tránh mua quá lố những món đồ không thực sự cần thiết. Hãy loại bỏ tư tưởng năm mới thì tất cả đồ đạc đều phải mới đi, bạn sẽ tránh được đáng kể các vấn đề tài chính sau Tết.

Với các chị em công sở, có một lời khuyên là không nên thực hiện chế độ ăn kiêng trước ngày Tết vì điều này sẽ khiến bạn thèm ăn và không thể kiểm soát trong mấy ngày Tết khi ‘mâm cao cỗ đầy’. Thay vào đó, hãy ăn nhiều rau quả có chất xơ và nước lọc, giúp giảm bớt mỡ trong cơ thể và bộ máy tiêu hóa hoạt động trôi chảy.

Bạn cũng đừng quên tập thể dục hàng ngày, dù có thể tập ít hơn ngày thường. Điều này không chỉ hữu ích cho cơ thể mà còn giúp bạn đốt cháy chất béo, đặc biệt nó còn giúp bạn đánh bại stress. Hình thức luyện tập tùy vào sở thích và sức khỏe của bạn.

Hy vọng với những ‘công thức’ trên đây, Tết của bạn năm nay sẽ đỡ căng thẳng, mệt mỏi hơn phần nào.

Hoài Thu

Theo Thời đại

Trở lên trên