TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm 1 ngân hàng muốn phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2

18-06-2018 - 13:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Thêm 1 ngân hàng muốn phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2

Từ đầu năm đến nay, nhiều ngân hàng lên kế hoạch phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để tăng vốn cấp 2.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) vừa có nghị quyết về việc xin ý kiến bằng văn bản phương án phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2. Ngày 4/7, VIB sẽ chốt danh sách cổ đông để gửi xin ý kiến phê duyệt. 

Gần đây nhất, hồi tháng 1/2018, ngân hàng này cũng đã có đợt thông báo phát hành riêng lẻ 2.800 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, mệnh giá 1 tỷ đồng. Trước đó, năm 2017, VIB cũng đã có đợt phát hành 1.100  tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn dài.

Không chỉ VIB, đầu năm 2018 đến nay cũng đã có 2 nhà băng khác có kế hoạch phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu.

HDBank sau khi thông báo phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu vào hồi giữa tháng 4 cũng vừa có thêm công bố cho biết phát hành thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu trung dài hạn để bổ sung vốn.

Còn VietinBank gần đây cũng cho biết có kế hoạch phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Với nguồn vốn thu được, VietinBank cho biết sẽ giải ngân cho các dự án dài hạn, trong đó hơn nửa số vốn được rót cho dự án thép và giao thông vận tải. Năm 2017, ngân hàng cũng đã phát hành 4.200 tỷ đồng trái phiếu để tăng vốn. Tăng vốn cấp 2 được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện có của ngân hàng này khi không có nhiều lựa chọn để tăng vốn cấp 1. Vốn điều lệ của VietinBank hiện đang là 37.234 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 66.171 tỷ đồng. Vốn điều lệ của VietinBank đã dậm chân tại chỗ từ năm 2014 đến nay.

Tăng vốn đang là bài toán áp lực với nhiều ngân hàng trong khoảng thời gian trở lại đây nhằm phục vụ mở rộng hoạt động kinh doanh đồng thời đáp ứng chuẩn mực về quản trị rủi ro theo Basel II. Bên cạnh lên kế hoạch tăng vốn điều lệ, phát hành trái phiếu để tăng vốn cấp 2 đang là giải pháp được các nhà băng ưa chuộng trong thời gian gần đây.  Theo đó, một là giúp ngân hàng tăng vốn tự có cải thiện hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR), hai là giúp cân đối cơ cấu kỳ hạn nguồn vốn nhất là khi quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm xuống mức 45% từ 1/1/2018. So với việc tăng vốn cấp 1, phát hành trái phiếu cũng được xem là đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện hơn khi không yêu cầu nhiều về thủ tục.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên