TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm HDBank được chấp thuận áp dụng Basel II sớm

16-09-2019 - 11:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Thêm HDBank được chấp thuận áp dụng Basel II sớm

Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho HDBank được áp dụng Basel II từ ngày 01/10/2019.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán HDB) vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trao quyết định áp dụng Thông tư 41/2016/TT- NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (phương pháp tiêu chuẩn của Basel II) kể từ ngày 01/10/2019.

Ngân hàng cho biết, do đáp ứng tiêu chuẩn những nguyên tắc quản trị rủi ro cao do NHNN đưa ra nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, bền vững và minh bạch hơn nên ngân hàng đã được NHNN cho áp dụng chuẩn Basel II về an toàn vốn từ đầu tháng sau, sớm hơn thời hạn dự kiến của ngân hàng là cuối năm 2019.  

Ngay từ năm 2015, HDBank đã chủ động nghiên cứu và phối hợp với các đơn vị tư vấn quốc tế có uy tín nhằm triển khai Basel II. Đồng thời luôn tham gia tích cực các chương trình của NHNN triển khai, tuân thủ các biện pháp quản lý rủi ro tín dụng và tập trung vào quản trị rủi ro vận hành cho hệ thống, đảm bảo ngân hàng phát triển bền vững, minh bạch.

Hiệp ước Basel II là chuẩn mực quốc tế về quản trị rủi ro mà hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam đang hướng đến từng bước áp dụng, tăng cường năng lực quản trị rủi ro và nâng cao hiệu quả hoạt động. Để được chấp thuận áp dụng, các ngân hàng sẽ phải đáp ứng nhiều quy định rất chặt chẽ về vốn, hệ thống quản trị rủi ro cùng các yêu cầu về đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại nhằm kiểm soát tốt mọi rủi ro trong hoạt động.

Như vậy, HDBank là ngân hàng thứ 10 đã được NHNN chấp thuận cho áp dụng Basel II sớm, cùng với các ngân hàng Vietcombank, VIB, ACB, MB, Techcombank, VPBank, TPBank, OCB và MSB. 

Đồng thời, HDBank cũng là 1 trong 3 ngân hàng không thuộc danh sách 10 ngân hàng thí điểm áp dụng Basel II của NHNN năm 2014, nhưng đã chủ động đáp ứng chuẩn quản trị rủi ro quốc tế.

Với việc hoàn thành Basel II sớm, HDBank cũng sẽ nằm trong danh sách các ngân hàng sẽ được NHNN "ưu ái" hơn về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và mở rộng mạng lưới, giống như cơ quan quản lý đã cam kết hồi đầu năm.


Hằng Kim

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên