TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một công ty công nghệ Mỹ chuyển toàn bộ chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, cân nhắc đến Việt Nam

10-10-2019 - 14:15 PM | Tài chính quốc tế

Thêm một công ty công nghệ Mỹ chuyển toàn bộ chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, cân nhắc đến Việt Nam

Để né tránh thuế quan, các công ty của Mỹ quyết định di dời hoạt động sản xuất khỏi công xưởng lớn nhất thế giới và đang cân nhắc về địa điểm thay thế.

Theo Bloomberg, hãng sản xuất đồng hồ thông minh (smartwatch) Fibit cho biết họ sẽ di dời hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, trong đó bao gồm toàn bộ máy theo dõi sức khoẻ và đồng hồ thông minh, để né tránh thuế quan của Mỹ.

Từ tháng 1, công ty này kỳ vọng rằng các sản phẩm của họ sẽ không còn có nguồn gốc từ Trung Quốc bởi sẽ không phải chịu thuế nhập khẩu, Fibit phát biểu hôm thứ Tư. Fibit cho biết họ sẽ cung cấp thêm thông tin về tác động đối với vấn đề tài chính của động thái này trong cuộc họp thông báo lợi nhuận quý III.

Cùng với nhiều công ty khác của Mỹ, Fibit cũng quyết định rời khỏi Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang. Tile, công ty sản xuất thiết bị định vị bằng Bluetooth, cũng cho biết họ sẽ xem xét về hoạt động tương tự, đang cân nhắc các địa điểm như Mexico, Malaysia, Việt Nam và có thể Mỹ sẽ trở thành trung tâm sản xuất trong tương lai.

Hồi năm ngoái, GoPro cũng quyết định chuyển phần lớn hoạt động sản xuất camera khỏi Trung Quốc. Apple đang trong quá trình thuyết phục Nhà Trắng để đưa iPhone và các sản phẩm khác ra khỏi danh sách hàng hoá do Trung Quốc sản xuất bị áp thuế vào ngày 15/12.

Tom Forte, nhà phân tích của D.A. Davidson, cho biết: "Đây là một ví dụ rất lớn về việc các công ty chủ động quyết định nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến thuế quan. Ở trường hợp này là đưa toàn bộ chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Những công ty khác có thể làm điều tương tự khi chiến tranh thương mại kéo dài và lan rộng, cũng có khả năng leo thang."

Davidson cho biết thị trường chứng khoán không phải là nơi cung cấp đủ lượng tín dụng cần thiết cho các công ty trong việc giảm rủi ro về thuế quan. Ông nói: "Tôi kỳ vọng rằng, khi mùa báo cáo tài chính tới, chúng ta sẽ thấy nhiều động thái như thế này hơn."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên