TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

23 CTCK có lỗ lũy kế vượt 30% vốn điều lệ

23 CTCK có lỗ lũy kế vượt 30% vốn điều lệ

5 CTCK có lỗ lũy kế trên 50% đều có tỷ lệ vốn khả dụng trên 150% là Hà Thành, Tầm Nhìn, Vina, Quốc Gia, Sao Việt và Nam An.

Tính ở thời điểm hiện tại, ngoài 4 CTCK đã xin rút tư cách thành viên hai Sở là Chứng khoán Đông Dương, Trường Sơn, Hà Nội, SMEs và công ty chứng khoán Tràng An chưa công bố, 100 CTCK còn lại đều đã công bố tỷ lệ an toàn vốn khả dụng tại 30/6/2012.

Mặc dù khá nhiều CTCK nhỏ lao đao song nếu xét riêng về tỷ lệ an toàn vốn, chỉ có 7/100 CTCK không đạt chỉ tiêu an toàn tài chính trong đó có 2 CTCK có tỷ lệ an toàn vốn âm là CTCK Cao su và SBS (-18%) – loại kiểm soát đặc biệt, 5 CTCK còn lại có tỷ lệ an toàn vốn từ 120-150% (nhóm 2 – nhóm kiểm soát) là Saigon Berjaya, Hồng Bàng, CIBM-Vinashin, Beta, MHBS,

Đáng chú ý, 4/9 CTCK đang trong diện kiểm soát đặc biệt của UBCK đều có tỷ lệ an toàn vốn trên 180%.

Tuy nhiên cũng phải kể đến có khá nhiều CTCK bị kiểm toán lưu ý về việc không trích lập các khoản dự phòng đầu tư tài chính như CK Hòa Bình, CK Dầu khí (PSI), CK Cao su…nên nếu chỉ dựa vào riêng số liệu về an toàn tài chính sẽ không có cái nhìn chính xác về tình hình sức khỏe của các CTCK ở thời điểm hiện tại.

Hơn nữa, 20 CTCK dừng hẳn mảng đầu tư (hoàn toàn không đầu tư cổ phiếu) nên rủi ro thị trường bằng 0, tỷ lệ an toàn vốn cũng cao hơn, điều này không có nghĩa là hoạt động của các CTCK này vẫn lành mạnh và công ty vẫn "sống khỏe".

23 CTCK có lỗ lũy kế trên 30% vốn điều lệ

Tuy nhiên nếu nhìn vào số liệu lỗ lũy kế, hiện có 23 CTCK có lỗ lũy kế trên 30% vốn điều lệ, trong đó có 2 CTCK đã “mất sạch” vốn là SBS và chứng khoán Cao su.

5 CTCK có lỗ lũy kế trên 50% đều có tỷ lệ vốn khả dụng trên 150% là Hà Thành, Tầm Nhìn, Vina, Quốc Gia, Sao Việt và Nam An.

Trong số này có những CTCK tên tuổi như chứng khoán MBS, Bảo Việt, Rồng Việt, Âu Việt, Hải Phòng…


Theo Điều 11 Thông tư 226, các công ty có tỷ lệ vốn khả dụng giảm xuống dưới 120% như SBS và RUBSE sẽ phải báo cáo hàng ngày về tỷ lệ vốn khả dụng cho UBCK trước 16h hàng ngày, các công ty có tỷ lệ an toàn vốn từ 120-150% phải báo cáo tỷ lệ vốn khả dụng một tuần một lần trước thứ Sáu hàng tuần.

CTCK bị kiểm soát đặc biệt nếu sau 6 tháng không khắc phục được và có lỗ gộp vượt 50% vốn điều lệ trở lên thì bị đình chỉ hoạt động. Hiện sắp tới UBCK sẽ giảm thời gian kiểm soát đặc biệt xuống 4 tháng và sẽ có chế tài cho CTCK ngừng hoạt động nếu CTCK không còn nợ nần gì nhà đầu tư.

Thực tế ở thời điểm hiện tại, khá nhiều CTCK nhỏ sống lay lắt, có 7 công ty chứng khoán vốn 35-37 tỷ đồng, tức là chỉ được thực hiện 2 nghiệp vụ là môi giới và tư vấn. Mỗi ngày hai sàn giao dịch 500 tỷ đồng, chỉ bằng ¼ những năm trước, trong khi 60% thị phần tập trung vào 10 CTCK hàng khiến các CTCK nhỏ thi nhau xin rút mảng môi giới. Điều này dẫn đến việc các công ty nhỏ này chỉ “cầm chừng qua ngày” và “thoi thóp” chờ Luật cho phá sản.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên