TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp lực giải chấp tại một số cổ phiếu?

Áp lực giải chấp tại một số cổ phiếu?

Có nhiều cổ phiếu giảm mạnh thời gian qua đã cuốn hút dòng tiền đầu cơ đổ vào. Và, phiên giảm điểm hôm nay cùng phiên hôm qua và 2 phiên giảm mạnh cuối tuần trước đã khiến áp lực giải chấp trở lại với thị trường chứng khoán.

Phiên giảm điểm mạnh 14/1, thị trường chứng khoán chứng kiến thanh khoản tăng mạnh. Tính cả phiên, sàn HoSE khớp lệnh đạt 149,7 triệu cổ phiếu tương đương giá trị 2.320 tỷ đồng, sàn HNX khớp lệnh 45,85 triệu cổ phiếu tương đương giá trị 425,25 triệu cổ phiếu.

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán tăng mạnh so với 3 phiên gần đây nhất.

Nhiều cổ phiếu khớp lệnh mạnh ở mức giá thấp nhất ngắn hạn

Dù đang ở khu vực đáy giá ngắn hạn nhưng nhiều cổ phiếu khớp lệnh mạnh phiên hôm nay.

Điển hình nhất là cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai. Cổ phiếu này đã giảm sâu về đáy lịch sử 9.600 đồng/ cổ phiếu vào tuần trước. Ngay lập tức, dòng tiền đầu cơ đổ dồn mua cổ phiếu này bất chấp doanh nghiệp không có tin gì mới về hoạt động kinh doanh, trả nợ....

Tiền đầu cơ đổ vào đã kéo giá HAG tăng ngắn hạn từ 9.600 đồng lên 11.300 đồng tương ứng mức tăng ~18% chỉ trong vài ngày. 

Thế nhưng, cổ phiếu tăng nhanh thì cũng gặp áp lực bán chốt lãi, giảm sâu. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, HAG chỉ còn 10.400 đồng/cổ phiếu. Dòng tiền đầu cơ- nếu mua vào ở nhịp "trễ" một chút- đã bắt đầu gặp áp lực giải chấp.

SRC của Cao Su Sao Vàng cũng là một cổ phiếu giảm mạnh trong thời gian vừa qua. Những thông tin liên quan về khu đất vàng của doanh nghiệp này đã từng giúp cổ phiếu tăng mạnh từ khoảng 25.000 đồng lên ~36.000 đồng/cổ phiếu nhưng chỉ trong khoảng hơn 10 phiên giao dịch gần đây, mọi thành quả tăng giá của thời gian trước đã gần như "đi tong". Cổ phiếu này hiện chỉ còn 28.700 đồng/cổ phiếu- thấp hơn đỉnh ngắn hạn hơn 20%. SRC là một trong những cổ phiếu được phép giao dịch ký quỹ.

Cẩn trọng áp lực giải chấp tại nhiều cổ phiếu

Nhiều người cho rằng, áp lực giải chấp là nguyên nhân đẩy lực bán lên cao trong 2 phiên gần đây.

Có nhiều cổ phiếu giảm mạnh thời gian qua đã cuốn hút dòng tiền đầu cơ đổ vào. Dù sự cân đong đo đếm không thực hiện được nhưng sau áp lực bán mạnh khoảng 10 phiên giao dịch trước thì dòng tiền margin đã quay trở lại, vơ vét khá nhiều cổ phiếu với kỳ vọng bắt được đáy của một chu kỳ tăng ngắn hạn.

Trao đổi với chúng tôi, một nhà đầu tư cho biết đã thua lỗ khá nặng nề khi đổ tiền vào bắt đáy cổ phiếu H. nhưng cổ phiếu này liên tục tạo đáy mới. Tài khoản của anh bị giải chấp và anh đã phải chấp nhận cắt lỗ cổ phiếu này. Tuy nhiên, khi cổ phiếu này về dưới mệnh giá và cổ phiếu này có dấu hiệu hồi phục, đánh giá rằng đây là cơ hội đầu tư, anh đã đổ tiền mua.

Không chia sẻ rõ đó là cổ phiếu nào và nhà đầu tư đó đã đổ tiền mua cổ phiếu đó ở mức giá bao nhiêu, tuy nhiên, giữa phiên giao dịch ngày 14/1, nhà đầu tư này đã nói rằng khá lo lắng khi thị trường giảm bất ngờ, khả nănng tài khoản của anh lại bị giải chấp tiếp….

Không chỉ nhà đầu tư kể trên, trên các diễn đàn chứng khoán thời gian gần đây, nỗi lo giải chấp được các nhà đầu tư chia sẻ trên thị trường khá nhiều.

Trong một bản tin nhận định thị trường gần đây của một công ty chứng khoán, vấn đề giải chấp được đề cập với cảnh báo cho nhà đầu tư là nhiều cổ phiếu dầu khí đã giảm điểm sâu, đến ngưỡng giải chấp.

Dù muốn hay không, sản phẩm giao dịch ký quỹ cũng đã đi vào thị trường một cách chính thức hơn 2 năm qua. Sản phẩm này đã không còn xa lạ với đa phần các nhà đầu tư trên thị trường. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều và các công ty chứng khoán cũng thu lợi đáng kể từ hoạt động cho vay ký quỹ.

Phiên giao dịch hôm qua, đà giảm của thị trường diễn ra trên diện rộng với hơn 65% các mã giảm giá, mức giảm khá mạnh không chỉ tập trung ở vài nhóm cổ phiếu nhất định mà còn lan tỏa tới đa số các cổ phiếu lớn nhỏ trên thị trường. Sự giảm điểm trên diện rộng khiến nhiều cổ phiếu- kể cả những cổ phiếu trong danh mục được ký quỹ- xuống thấp. Áp lực giải chấp có lẽ đã xuất hiện tại nhiều mã.

Trong bản tin ngày hôm qua của mình, Chứng khoán IVS đã khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng bởi với xung lực thị trường yếu như hiện tại có thể khởi đầu cho một chu kỳ giảm điểm mạnh thời gian tới.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên