TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BID bị loại ra khỏi danh mục của ETF VNM, vậy còn FTSE Vietnam ETF?

BID bị loại ra khỏi danh mục của ETF VNM, vậy còn FTSE Vietnam ETF?

Trong lần công bố Review danh mục ngày 12/09/2015 của mình, nhiều khả năng ETF VNM đã tính toán nhầm lẫn về số lượng cổ phiếu được giao dịch tự do (final float shares) của BID là 718 triệu cổ phiếu.

Trong thông báo mới nhất của mình ngày 15/9/2015, ETF VNM thông báo sẽ không tiến hành thêm BID vào danh mục mua mới của quỹ này cho kỳ Review của Quý 3/2015. Điều này đã gây sốc cho toàn thị trường khi mà chỉ 2 ngày trước ETF VNM thông báo sẽ mua BID cho kỳ Review này với tỷ trọng 8%, tương đương 30 – 35 triệu cổ phiếu.

Vậy lý do gì khiến cho ETF VNM thay đổi nhanh đến vậy?

Thông báo mới nhất của ETF VNM về danh mục mới và BID không còn trong nhóm được mua

Lý do BID được ETF VNM công bố mua vào

Trong lần công bố Review danh mục ngày 12/09/2015 của mình, nhiều khả năng ETF VNM đã tính toán nhầm lẫn về số lượng cổ phiếu được giao dịch tự do (final float shares) của BID là 718 triệu cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu float này được ETF VNM tính bằng công thức lấy 3,41 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, trừ đi số lượng cổ phiếu nắm giữ của nhà nước tại BID là 2,69 tỷ cổ phiếu:

Final float shares = 3,41 – 2,69 = 0,72 tỷ cổ phiếu

Tương đương tỷ lệ cổ phiếu được giao dịch tự do (freefloat) của BID theo ETF VNM tính trước đây là 0,72/3,41 = 21%. Với mức freefloat 21% này (lớn hơn mức tối thiểu 5% mà ETF VNM đặt ra), việc ETF VNM quyết định thêm BID vào danh mục là điều hoàn toàn dễ hiểu do BID đủ các tiêu chí về thanh khoản, vốn hóa và freefloat.

Tuy nhiên, ETF VNM đã nhận ra nhầm lẫn của mình

Sự nhầm lẫn ở đây là ở chỗ, con số 3,41 tỷ cổ phiếu mà ETF VNM lấy để tính toán freefloat là số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết, trong khi đó tính đến thời điểm hiện tại, số lượng cổ phiếu lưu hành của BID trên thị trường chỉ có 2,81 tỷ cổ phiếu vì 337 triệu cổ phiếu hoán đổi của MHB vẫn chưa niêm yết và 276 triệu cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ gần 8,6% vẫn chưa lưu hành.

Như vậy, số lượng cổ phiếu được giao dịch tự do thực tế của BID là = 2,81 tỷ cổ phiếu – 2,69 tỷ cổ phiếu = 120 triệu cổ phiếu. Tương đương tỷ lệ freefloat thực tế của BID là 0,12/2,81 = 4,2%, nhỏ hơn tỷ lệ free float tối thiểu để được thêm vào danh mục của ETF VNM.

Quỹ ETF VNM dường như đã nhận ra sai lầm của mình từ hôm qua khi hạ ước tính số lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng của BID của mình từ 718 triệu cổ phiếu xuống còn 410 triệu cổ phiếu trong khi giữ nguyên tỷ trọng mua vào BID. Đến hôm nay quỹ này đã chính thức xác nhận không tiến hành thêm BID vào danh mục mua mới của mình.

Việc quỹ ETF do Van Eck quản lý công bố thêm một cổ phiếu vào danh mục rồi loại ngay cổ phiếu đó không phải việc lạ đối với các thị trường khác trên thế giới. Đơn cử vào ngày 14/09 vừa qua, quỹ ETF mô phỏng thị trường chứng khoán Nga của Van Eck cũng có sự thay đổi cách cơ cấu danh mục khi không thêm cổ phiếu Credit Bank of Moscow (Mã: CBOM RX) như đã thông báo trước đó. Có lẽ sau trường hợp đầu tiên của cổ phiếu BID, nhà đầu tư Việt Nam cũng nên làm quen với cách làm này của Van Eck.

Vậy còn FTSE Vietnam ETF?

Theo cách tính nói trên (free float của BID <5%) thì nhiều khả năng cổ phiếu này cũng sẽ bị loại khỏi danh mục FTSE Vietnam Index ETF.

Trước đó, hôm 4/9, BID là cổ phiếu duy nhất được thêm vào danh mục chỉ số của FTSE Vietnam Index ETF. Nhiều công ty chứng khoán dự báo quỹ sau đó sẽ mua vài khoảng 13 - 14 triệu BID.

 

 

An Huy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên